Một số nhóm người cần đặc biệt lưu ý khi ăn bánh Trung thu để bảo vệ sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Một số nhóm người cần đặc biệt lưu ý khi ăn bánh Trung thu để bảo vệ sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn bánh Trung thu

Lâm Anh

Bánh Trung thu là món bánh yêu thích với mọi người dịp Rằm tháng 8. Tuy nhiên, có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn bánh Trung thu để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.

Bệnh nhân tiểu đường ăn bánh Trung thu có kiểm soát

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần hết sức cân nhắc đến năng lượng và hàm lượng đường hấp thu vào trong cơ thể.

Bánh Trung thu đa phần đều có vị ngọt đậm, hàm lượng đường cao, do đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ với một lượng nhỏ trong ngày.

Người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, mạch máu não tránh xa bánh nhân trứng muối, lạp xưởng, mỡ

Những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, gan và túi mật, tuyến tụy nên tránh xa bánh Trung thu có lòng đỏ trứng muối, mỡ và lạp xưởng.

Điều này là bởi dù loại bánh Trung thu này có vị rất ngon nhưng hàm lượng chất béo cao, đồng thời, trứng muối và lạp xưởng "ngậm" một lượng muối tương đối, nếu ăn vào sẽ không tốt cho bệnh tình của các bệnh nhân này.

Trẻ nhỏ và người già tránh ăn nhiều

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển tốt, còn người già thường có khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, nếu ăn quá nhiều bánh Trung thu có hàm lượng đường cao, calo cao có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh khác.

Người có tiền sử dị ứng thực phẩm kiểm tra thành phần của bánh

Những người có tiền sử dị ứng với một số nhóm thực phẩm nên thận trọng kiểm tra danh sách thành phần nguyên liệu trong bánh trước khi ăn. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị dị ứng thực phẩm nếu không may bạn ăn phải.

Ngoài ra, nên chọn những loại bánh Trung thu có xuất xứ thành phần được ghi rõ ràng trên bao bì như hàm lượng calo, chất béo, carbohydrate và muối (natri)… để tránh những nguy cơ về sức khỏe của bạn.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
3 nhóm thực phẩm ăn tối gây hại gan và mất ngủ

Những thực phẩm này nếu ăn vào buổi tối dễ gây mất ngủ, ảnh hưởng xấu tới các cơ quan tiêu hoá và bài tiết.

Viết bình luận của bạn