Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 g cung cấp 566 calo. Trong đó, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid.
Lượng bột đường của một chiếc bánh dẻo hoặc một bánh nướng bằng 2-3 bát cơm (một bát cơm 258 g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh.
Vậy phải làm cách nào để ăn bánh Trung thu mà không bị béo?
Không ăn bánh Trung thu khi đang đói
Khi cảm thấy đói, khả năng hấp thu nhiệt lượng của dạ dày sẽ tăng lên cực điểm và chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn những lúc khác. Khi đó, nếu bạn ăn bánh Trung thu thì rất dễ rơi vào trạng thái ăn không kiểm soát.
Không nên ăn bánh sau khi vừa lao động mệt mỏi
Nguyên nhân là do việc ăn đồ ngọt lúc mệt mỏi sẽ làm cơ thể mất đi một lượng lớn vitamin B, là loại vitamin giúp chuyển hoá đường thành năng lượng hữu ích mà ngược lại, đường sẽ chuyển hoá thành chất béo.
Hạn chế ăn bánh Trung thu vào buổi tối
Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7h tối, cơ thể của chúng ta sẽ vận động ít hơn. Việc ăn bánh Trung thu lúc này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa, thay vì tiêu hao cho các hoạt động, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân.
Nên ăn miếng nhỏ và ăn chậm rãi
Việc ăn đồ ngọt quá nhanh và quá nhiều cùng một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tích tụ nhanh hơn bình thường khiến năng lượng khó tiêu hao hơn.
Uống trà xanh khi ăn bánh
Trà xanh giúp thải bớt độc tố ra khỏi cơ thể, lợi tiểu, giảm tích nước. Ngoài việc giảm năng lượng dư thừa trong bánh Trung thu, uống trà xanh còn giúp tiêu mỡ, giảm béo.
Vận động để tiêu hao lượng calo thừa ra khỏi cơ thể
Đơn giản nhất là làm việc nhà hoặc chạy bộ. Theo bác sĩ Phạm Công Danh - Bộ môn Dinh dưỡng ATTP trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, để tiêu hao hết năng lượng của một chiếc bánh Trung thu, cần phải hoạt động liên tục trong vòng 2,5 giờ.