"Hung thủ" gây béo bụng khiến ai cũng bất ngờ. Ảnh: Ngọc Lê
"Hung thủ" gây béo bụng khiến ai cũng bất ngờ. Ảnh: Ngọc Lê

Điểm mặt các "hung thủ" gây béo bụng

Hạ Mây (TH)

Việc sử dụng nhiều loại thực phẩm nhiều đường, chất béo dễ làm vòng 2 tích tụ mỡ thừa gây béo bụng.

Pizza

Đây là món ăn đóng góp chất béo bão hòa lớn thứ 2 vào thực đơn của người Mỹ (sau pho mát). Trang Eat This cho biết khi ăn pizza, phần lớn chất béo bão hòa và đường sẽ hấp thụ vào máu nhanh chóng. Ăn nhiều chất béo bão hòa khiến cơ thể không hoạt động tích cực để chuyển hóa thức ăn. Từ đó dẫn đến việc đốt cháy calories và giảm cân trở nên khó khăn.

Tinh bột trắng

Cơm trắng, bánh mỳ trắng là thực phẩm bạn nên hạn chế ăn để đạt mục tiêu giảm mỡ bụng. Theo WebMD, tinh bột trắng được xay và tinh chế bằng cách tước bỏ lớp vỏ ngoài giàu chất xơ. Cơ thể hấp thụ tinh bột, ngũ cốc qua tinh chế tương đối nhanh chóng. Khi đó, lượng đường trong máu gia tăng, kích hoạt giải phóng insulin. Trong vòng 1-2 tiếng sau khi ăn, cơn đói sẽ quay trở lại.

Thực phẩm đóng gói

Chất béo chuyển hóa thường được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của đồ ăn đóng gói như bánh nướng xốp, bánh quy giòn… Chất béo chuyển hóa rất có hại vì gia tăng tình trạng viêm, kháng insullin, dẫn đến bệnh tim và tích tụ mỡ bụng.

Đồ ngọt

Thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có thể dẫn đến tăng cân. Trong nước trái cây, nước ngọt chứa fructose là loại đường đơn. Tiêu thụ nhiều đường fructose làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, đồng thời tạo ra hiện tượng kháng leptin. Leptin là hormone điều chỉnh cảm giác đói, yêu cầu cơ thể ngừng ăn.

Khoai tây chiên

Đây là món ăn vặt phổ biến ở các cửa hàng thức ăn nhanh. Khoai tây chiên mang đến nhiều chất béo bão hòa làm tăng mỡ bụng, đồng thời gây nên tình trạng đầy hơi mức độ trung bình.

Thịt đỏ

Xúc xích lợn, thịt cừu, thịt xông khói, bít tết… chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa. Ngoài ra, ăn thịt đỏ thường xuyên làm tăng mức cholesterol, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Dấu hiệu trên móng tay báo hiệu sức khoẻ gặp vấn đề. Ảnh: Ngọc Lê
Dấu hiệu trên móng tay báo hiệu sức khoẻ gặp vấn đề

Móng tay ngoài việc tôn thêm vẻ đẹp cho phái nữ còn là một cơ quan cảnh báo bệnh tật thông qua một số dấu hiệu. Các vấn đề sức khỏe mà móng tay có thể cảnh báo thường là tình trạng suy nhược hay thậm chí là bệnh gan, phổi.

Viết bình luận của bạn