Ăn ngũ cốc giàu tryptophan
Để tránh mệt mỏi và bắt đầu đầy năng lượng vào buổi sáng, khởi động ngày mới với ngũ cốc có chứa tryptophan. Trong đó, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và hạt chia có hàm lượng tryptophan cao hơn.
Cơ thể sử dụng tryptophan để giúp tạo ra melatonin và serotonin. Melatonin giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức. Trong khi đó, serotonin có vai trò trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ và thậm chí cả cơn đau. Tryptophan cũng cần thiết để sản xuất vitamin B3, năng lượng và DNA.
Nấu cháo yến mạch hoặc ủ yến mạch qua đêm giàu chất xơ
Bột yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có hàm lượng chất xơ cao, vừa giúp no và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Yến mạch chứa chất xơ hòa tan, cần thiết để giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Thêm một lượt bơ hạt hoặc hạt chia vào bát bột yến mạch để tăng cường hương vị và hàm lượng chất.
Nếu không muốn ăn sáng, có thể thử nấu yến mạch qua đêm. Kết hợp yến mạch với sữa chua Hy Lạp, trái cây, các loại hạt, hạt chia hoặc một số chất bổ sung yêu thích rồi để trong tủ lạnh qua đêm.
Ăn dâu tây
Dâu tây là thực phẩm chống lão hóa nên có vào bữa sáng vì hàm lượng vitamin và dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của da và xương.
Vitamin C trong dâu tây giúp thúc đẩy sự hình thành collagen - chất cần thiết cho làn da và xương khỏe mạnh. Ngoài việc cung cấp vị ngọt tự nhiên, dâu tây còn có khả năng giảm thiểu thêm đường vào bữa sáng.
Bên cạnh đó, dâu tây cung cấp kali - có lợi cho sức khỏe tim mạch và là một nguồn chất xơ cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa.
Thay thế carbs bằng protein
Tăng lượng protein trong bữa sáng có thể mang lại lợi ích chống lão hóa nghiêm trọng, đặc biệt là về khả năng nhận thức.
Ăn nhiều thực phẩm protein như trứng, pho mát và sữa chua và ít carbohydrate vào bữa sáng sẽ giúp đầu óc tỉnh táo.