Ê kíp can thiệp điều trị cho bệnh nhân.
Ê kíp can thiệp điều trị cho bệnh nhân.

Cần cấp cứu kịp thời khi bị rò động mạch chủ bụng vào ruột non

K.Đ

Một bệnh nhân đã được các bác sĩ tại một bệnh viện ở TPHCM phát hiện bị rò động mạch chủ bụng vào ruột non, khiến chảy máu ồ ạt ở đường tiêu hóa dẫn đến nguy kịch.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, các bác sĩ (BS) bệnh viện đã cấp cứu kịp thời ca bệnh rò động mạch chủ bụng vào ruột non dẫn đến nguy kịch.

Cụ thể, ông Lê Đ. L. (95 tuổi, nhà tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng nguy kịch do chảy máu nhiều ở đường tiêu hóa. Người nhà bệnh nhân cho biết, sáng sớm ông L. đột ngột nôn ói và tiêu ra máu với số lượng lớn nên được người nhà chuyển lên một BV tại TPHCM để cấp cứu. Tại đây, qua chụp MSCT, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân L. được phát hiện rò động mạch chủ bụng vào ruột non, dẫn đến chảy máu ồ ạt ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân L. sau đó đã được chuyển sang Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD để can thiệp cấp cứu.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định cho biết thêm: “Tình trạng của người bệnh rất nguy kịch, động mạch chủ bụng bị rò dẫn đến máu chảy vào đường tiêu hóa, nếu để thời gian lâu người bệnh sẽ mất máu dẫn đến tử vong. Ngoài ra, với tình trạng lớn tuổi và sức khỏe suy yếu, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp can thiệp nội mạch đặt ống ghép để cấp cứu cho người bệnh với ưu điểm ít xâm lấn, không cần gây mê và thời gian can thiệp nhanh chóng”. Sau gần 2 giờ đồng hồ căng thẳng can thiệp cấp cứu để giành lại sự sống, bệnh nhân L. đã qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục tốt.

BS Định khuyến cáo, các bệnh lý về động mạch chủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu có những nguy cơ sau, người trưởng thành dễ mắc bệnh động mạch chủ hơn những người khác như rối loạn chuyển hóa mỡ (mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ), đái tháo đường (tiểu đường), tăng huyết áp (tăng xông, cao máu), thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, lười vận động. Để giảm bớt nguy cơ trên, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, thường xuyên vận động tập thể dục, tránh hút thuốc,...

Ngoài ra, với những cơn đau ngực đột ngột, người nhà nên đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Thanh niên nghi ngáo đá và hiện trường vụ tai nạn liên hoàn tại Lâm Đồng ngày 14.3 (ảnh cắt từ clip).
Nỗi lo "ngáo đá" từ ma túy đá

Hiện nay, tình trạng người sử dụng các loại ma túy mới, điển hình là ma túy đá ngày càng nhiều. Nhiều đối tượng nghiện chỉ bị phát hiện khi có biểu hiện "ngáo đá", loạn thần, thậm chí đã gây ra những tội ác tày trời. Đây là nỗi lo ngại không chỉ riêng người thân mà còn là của cả xã hội.

Viết bình luận của bạn