Xương gãy chéo và xoắn do vật tay gây nên. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Xương gãy chéo và xoắn do vật tay gây nên. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cảnh báo nguy cơ gãy xương cánh tay do vật tay quá đà

Thanh Chân

Gãy xương cánh tay do vật tay thường tạo ra những trường hợp gãy phức tap. Thậm chí, khi gãy xương cánh tay rất dễ gây biến chứng liệt thần kinh quay, có thể làm mất chức năng duỗi cổ tay và các ngón tay.

Chia sẻ về mức độ nguy hiểm của gãy xương cánh tay do vật tay, bác sĩ Võ Hòa Khánh - Trường phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (quận 5, TPHCM) cho biết, do cơ chế vật tay nên khi gãy xương cánh tay, đa số là xương cánh tay gãy phức tạp, thông thường là đường gãy chéo dài và xoắn phức tạp, dẫn đến nguy cơ cao tổn thương thần kinh quay. 

“Gãy xương cánh tay là một bệnh thường gặp tại bệnh viện nhưng nguyên nhân vật tay gây gãy xương thì hiếm. Xương cánh tay là một xương lớn của chi trên. Khi gãy xương cánh tay rất dễ gây biến chứng liệt thần kinh quay (thần kinh chi phối vận động duỗi cổ tay và các ngón tay). Đa số các trường hợp gãy xương cánh tay đều phải phẫu thuật” - bác sĩ Khánh cho hay. 

Trước đó, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã tiếp nhận một ca bệnh bị gãy xương cánh tay do vật tay gây nên. Theo đó, bệnh nhân T.T.N (25 tuổi, quận 3 TPHCM) vì vui với bạn nên chơi vật tay nhau, nhưng vật tay quá đà nên đã gây gãy xương cánh tay. Được biết, bệnh nhân này chưa bao giờ chơi trò này. Sau phẫu thuật kết lại xương, bệnh nhân đã tập phục hồi chức năng gấp duỗi khuỷu tay. May mắn, ca bệnh này không bị tổn thương thần kinh quay.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo, đừng vì vui chơi quá đà khiến bản thân mang tật. “Xương cánh tay gãy là trường hợp phức tạp, phải phẫu thuật, thời gian hồi phục lâu. Thậm chí, nguy cơ khớp giả trong gãy xương cánh tay cao nếu kết hợp xương không đúng kỹ thuật. Không những vậy, nếu gãy xương kèm liệt thần kinh quay thì nguy cơ mất chức năng duỗi cổ tay và các ngón tay hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu liệt thần kinh không hồi phục sau này phải chuyển gân để phục hồi cử động duỗi cổ tay và các ngón tay.

Thêm vào đó, sơ cứu bất động gãy xương cánh tay đúng kỹ thuật rất quan trọng. Việc sơ cứu ban đầu không đúng, không bất động nên xương gãy không vững đã đâm trúng, chèn ép làm liệt thần kinh quay” - bác sĩ Khánh thông tin. 

Theo đó, bước đầu tiên trong sơ cứu là cố định tay gãy bằng băng vải, treo cánh tay lên, để cánh tay áp sát ngực, bàn tay, cẳng tay cao hơn khuỷu tay. Sau đó, dùng 2-3 thanh cây cố định chỗ gãy, dùng băng thun quấn cố định. Nếu bệnh nhân đau, có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau thông thường, chườm lạnh.

Trong trường hợp gãy xương hở, lấy băng gạc sạch phủ lên vết thương, băng ép vết thương có trọng điểm. Đặc biệt, không đắp hay băng bằng những loại lá, thuốc nam để tránh bị nhiễm khuẩn.

Lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ chỉ 5 mm của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ chỉ 5 mm

Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, vừa phẫu thuật lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm siêu nhỏ (ultra-mini PCNL - UMP) cho 3 bệnh nhi từ 3-7 tuổi. Đây là kỹ thuật mới giúp loại bỏ sỏi thận ít mất máu, ít tổn thương nhu mô thận, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ và hầu như không để lại sẹo.

Viết bình luận của bạn