Cù nách gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
Cù nách gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Cù nách có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

VY VY

Nhiều cha mẹ thường cù nách để trêu đùa trẻ nhỏ, tuy nhiên hành động này có thể gây nguy hiểm cho con.

Cù nách là việc chạm vào nách để gây nhột hoặc gây cười. Trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ hay bị nhột có thể cười không ngừng khi bị cù. Tiếng cười khiến cho cha mẹ nghĩ rằng đứa trẻ thực sự thích, tuy nhiên, hành động này có thể vô tình gây nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ cười không kiểm soát

Khi bị cù nách, trẻ có thể gây ra tiếng cười không thể kiểm soát và khó dừng lại. Thêm vào đó, trẻ thở không đúng cách, không thể nói rõ tình trạng mà mình đang gặp phải từ đó dẫn tới các biến chứng y tế nghiêm trọng.

Trẻ cảm thấy tức giận

Khi bị cù, trẻ sẽ mất tự chủ. Điều này dẫn đến việc trẻ phải giằng co để không bị nách. Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, tức giận.

Gây ám ảnh cho trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cù nách có thể coi là một hình thức bạo hành thể xác, gây phản ứng sinh lý thái quá khiến nạn nhân nôn, thậm chí là mất ý thức do không thở được.

Do đó, cù nách có thể không mang lại niềm vui mà còn khiến trẻ bị ám ảnh. Trong trường hợp bị cù nách quá nhiều, bé có thể cảm thấy bất an, không an toàn khi ngủ, thậm chí cảm thấy cần phải cảnh giác đối với cả những người thân thiết.

Cù nách có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị cù nách sẽ khiến tim đập nhanh, khó thở và mệt nếu như cha mẹ thực hiện hành động này quá lâu. Nếu vừa trùm chăn vừa cù lét sẽ gây ra nguy cơ ngạt thở. Ngoài ra, có thể bị nôn ói, té ngã hoặc chấn thương phần mềm do mất tự chủ khi bị cù.

Từ khóa: sức khoẻ
Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu cho trẻ bị đột quỵ. Ảnh: BVCC
Cẩn thận với đột quỵ ở trẻ nhỏ

Nhiều người thường nghĩ đột quỵ chỉ xảy ra với người lớn tuổi, nhưng thực tế cho thấy rằng trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Viết bình luận của bạn