Bác sĩ kiểm tra mắt cho người bệnh sau ca lấy dị vật. Ảnh: BVCC
Bác sĩ kiểm tra mắt cho người bệnh sau ca lấy dị vật. Ảnh: BVCC

Đau mắt lâu ngày, người phụ nữ không ngờ có dị vật trong mắt

Hà Lê

Bà C.T.S 50 tuổi ở TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mắt trái đỏ, đau nhức nhiều. "Thủ phạm" được phát hiện là dị vật.

Theo lời kể của người bệnh: Cách đây 1 tháng người bệnh bị bật củi vào mắt, sau đó mắt bị đau nhức nhiều. Người bệnh có đi khám ở nhiều nơi được chẩn đoán viêm kết mạc, có chỉ định dùng thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Tại chuyên khoa Mắt - khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) người bệnh được chẩn đoán mắt trái viêm củng mạc, nghi ngờ có dị vật củng mạc. Ngay lập tức người bệnh được cho lên nhà mổ, phẫu thuật bóc tách kết mạc thăm dò, lấy ra được dị vật là 1 mảnh gỗ.

Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển về khoa dùng thuốc điều trị. Sau 2 ngày phẫu thuật mắt người bệnh ổn định, đỡ đau nhức và chuẩn bị được xuất viện.

Bác sĩ Hà Thị Dung – khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Mắt rất dễ bị các dị vật bay vào. Nếu chỉ là dị vật đơn giản như hạt cát, bụi thường chỉ gây cộm, đỏ mắt, chảy nước mắt. Trường hợp này chỉ cần rửa trôi dị vật bằng nước sạch. Có thể tra một loại thuốc kháng sinh tại chỗ để phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắt bị “tấn công” bởi các dị vật phức tạp, đa dạng, gây hại lớn, lúc đó cần được làm thủ thuật lấy dị vật trong giác mạc sớm để tránh biến chứng.

Bác sĩ Dung khuyến cáo người dân: Khi có vật lạ bay vào mắt, sau đó mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hoặc bất thường, sưng dai dẳng, lòng trắng đỏ và bọng, bất kỳ khó chịu nào kéo dài dai dẳng… thì phải đến các cơ sở y tế khám và điều trị. Không nên tự lấy dị vật và điều trị tại nhà có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mắt như thủng giác mạc, viêm loét giác mạc, ....

Từ khóa: phẫu thuật
Tác dụng không ngờ từ việc đeo mặt nạ mắt khi đi ngủ

Dưới đây là những tác dụng không ngờ từ việc đeo mặt nạ mắt khi đi ngủ.

Viết bình luận của bạn