Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Ảnh: BVCC
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Ảnh: BVCC

Điều trị phù thai từ tuần 26, bé chào đời khỏe mạnh khi 36 tuần

Hà Lê

Phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, lại tiểu đường thai kỳ, hơn cả là nhịp tim thai nhanh dẫn đến phù thai, tất cả niềm tin của mẹ N.T.Q (41 tuổi, Hải Dương) đặt trọn tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

“Khi đi khám thai, tôi bất ngờ vì nhịp tim của con tăng lên 260 nhịp/phút và cháu bị phù thai. Toàn bộ bụng, màng phổi và màng tim con đều có nhiều dịch, trong khi 3 tuần trước con vẫn phát triển tốt. Các bác sĩ tại bệnh viện địa phương đều khẳng định, không ai có thể cứu được em bé vì tình trạng thai ngày càng tiến triển nặng lên” - chị Q kể lại.

Không từ bỏ, vợ chồng chị xin ra viện và tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Trực tiếp thăm khám cho chị là TS.BS Đinh Thúy Linh - Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Lúc này thai đã được 26 tuần, ngoài rối loạn nhịp tim được chẩn đoán là nhịp nhanh trên thất, em còn bị phù toàn thân, đã bước vào giai đoạn muộn của bệnh.

Ngay lập tức, BS Linh liên hệ với Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) để được hội chẩn cấp cứu về ca bệnh này.

Chị Q được nhập viện điều trị tim thai hằng ngày dưới sự theo dõi trực tiếp của của TS.BS Đỗ Tuấn Đạt - Trưởng khoa Sản bệnh A4 và BS Trần Anh Đức - Phụ trách điều trị. Sau một tháng, tình trạng phù thai hết hoàn toàn, dịch màng bụng, màng phổi đều không còn như một điều kỳ diệu. Chị Q được xuất viện.

Sau khi ra viện 1 tuần, nhịp tim của con trở về bình thường thì cũng là lúc tác dụng phụ của thuốc khiến nhịp tim mẹ chậm lại. Hội đồng liên viện tiếp tục hội chẩn, chị phải nhập viện để theo dõi. Lúc này chị Q lại nhận được tin sét đánh khi phát hiện mắc tiểu đường thai kỳ và ung thư tuyến giáp. Do đang mang thai nên ung thư tiến triển nhanh, trong khi đó, em bé mới được 33 tuần, ở lại bụng mẹ thêm ngày nào cùng đều quý giá.

Một hội đồng hội chẩn mới lập tức được họp gồm bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện K để quyết định hướng điều trị, cố gắng giữ em bé trong bụng mẹ thêm 1 tháng nữa. Trực tiếp PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thường trực hội chẩn và chỉ đạo điều trị.

Tuần 36, chị Q xuất hiện mệt nhiều, cân nhắc tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành mổ đẻ sớm hơn dự kiến.

Em bé cất tiếng khóc chào đời với cân nặng 2600g, nhịp tim ổn định. Sau sinh, em đã được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị can thiệp tim mạch thành công, chữa dứt điểm bệnh lý rối loạn nhịp bẩm sinh. Giờ đây, chị Q có thể an tâm điều trị bệnh. Mặc dù con đường trước mắt còn dài nhưng người mẹ can đảm này luôn vững niềm tin có thể chiến thắng căn bệnh ung thư vì được thiên thần bé bỏng tiếp thêm sức mạnh.

Từ khóa: mang thai
Ca phẫu thuật cho thai phụ. Ảnh: BVCC
Bảo vệ an toàn cho mẹ và thai nhi 34 tuần tuổi bị viêm ruột thừa

Ngày 27.5.2021, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã thực hiện cấp cứu thành công sản phụ mang thai 34 tuần bị viêm ruột thừa cấp, bảo vệ an toàn cho cả hai mẹ con.

Viết bình luận của bạn