Đối với một số người, Eat Clean (EC) là phương pháp ăn uống để giảm cân, giữ dáng. EC còn là phương pháp ăn uống để có 1 sức khoẻ tốt với những tiêu chuẩn khoa học về dinh dưỡng, tính bền bỉ về thời gian, để đem tới một cuộc sống lành mạnh và tràn đầy năng lượng tích cực.
Eat Clean là gì?
EC có thể được dịch là ăn sạch hay ăn lành mạnh. Đó là phương pháp ăn với cách chế biến đồ ăn đơn giản, ăn các loại thực phẩm “gần với hình thức nguyên thủy của chúng nhất " nhằm giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, giảm tải các độc tố, chất béo không tốt.
EC không bắt buộc phải ăn theo một chế độ khắt khe mà là một lối ăn uống hướng đến các loại thực phẩm sạch, tươi, nguyên chất, không hóa chất và không gây dư thừa đường, chất béo.
Lựa chọn thực phẩm để Eat Clean?
Đối với một thực đơn hằng ngày, yêu cầu đầu tiên cần được đáp ứng là đủ chất, EC đương nhiên sẽ đáp ứng yêu cầu đó.
Các bữa ăn cần đầy đủ 5 thành phần dinh dưỡng:
- Protein – đạm (thịt thăn, nạc vai bò lợn, ức gà, cá, trứng, sữa, các loại hạt).
- Vitamin và khoáng chất (nước cung cấp điện giải, vitamin tổng hợp, rau củ).
- Chất béo (good fat – các loại hạt, dầu thực vật).
- Chất xơ (rau củ, hoa quả).
- Tinh bột tốt – carbs hấp thụ chậm (bánh mì đen, gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc nguyên chất, khoai lang).
Tất cả thực phẩm là thực phẩm tươi, sạch, organic, nguyên chất, không chế biến sẵn, đóng hộp, đồ ăn vặt, thức ăn nhanh.
Làm thế nào để ăn theo chế độ Eat Clean?
Luôn ăn đủ bữa (6 bữa/ngày), mỗi bữa đều đủ chất, đáp ứng tiêu chí: 3 phần rau củ quả, 1 phần protein và 1 phần tinh bột. Tuy nhiên, vì đã chia thành nhiều bữa trong ngày nên lưu ý mỗi bữa tránh ăn quá no, hoặc quá nhiều chất.
Chỉ nạp tinh bột tốt như bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc, khoai lang. Nói không tuyệt đối với đồ ăn vặt, fast food, đồ uống có gas, thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn.
Uống nhiều nước mỗi ngày (nếu có điều kiện, hãy uống detox vừa ngon lại tốt cho vóc dáng và sức khỏe).
Hãy cố gắng tự nấu ăn tại nhà để biết rõ mình ăn gì, nạp bao nhiêu, những chất gì và không bao giờ bỏ bữa. Tự chế biến thức ăn giúp bạn kiểm soát được chế độ ăn của mình.
Không nên ăn bánh kẹo, thức ăn sẵn vì lượng đường sẽ chuyển thành calo, không chuyển thành chất dinh dưỡng cho cơ thể, sẽ gây ra tích mỡ.
Ăn thật nhiều rau, củ quả. Hãy ăn gấp đôi lượng trái cây hàng ngày.
Ăn nhiều loại ngũ cốc, yến mạch.
Làm thế nào để chế biến đồ ăn theo kiểu Eat Clean?
Nấu ăn không làm thay đổi thực phẩm, nhưng nó có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm. Do vậy, cách chế biến cũng là một chìa khoá quan trọng trong EC.
Với EC, khi nấu, chế biến món ăn, cần chọn thành phần và cách nấu đơn giản nhất: hấp, luộc.
Tuy nhiên việc ăn liên tuc đồ hấp luộc thực sự sẽ rất nhàm chán, thay vào đó chúng ta bổ sung thêm thực đơn hàng ngày với những món áp chảo, nướng với một ít dầu ô liu (dầu hướng dương, dầu dừa) với chút tiêu và muối.
Dù đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn EC. Tuy nhiên, thực tế không hề đơn giản như bạn nghĩ. Rất nhiều người sau một thời gian theo đuổi phương pháp “ăn sạch” đã trở nên đuối sức và chán ngán. Họ cho rằng phương pháp này gây ra thói quen cực đoan với đồ ăn và chiếm quá nhiều thời gian.
Một số người thường chủ quan, không tìm hiểu kĩ về EC nên đã thực hiện sai quy tắc. Không biết “lắng nghe cơ thể mình”, ám ảnh năng lượng mỗi khẩu phần ăn dễ gây ra tâm lý gò bó, chán nản. Do đó, bạn cần tham khảo nhiều tài liệu, cũng như lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng và chính cơ thể mình để có chế độ ăn hợp lý.