Nên dùng mỡ heo hay dầu ăn để chế biến là thắc mắc của nhiều người. Ảnh minh hoạ: BV Vinmec.
Nên dùng mỡ heo hay dầu ăn để chế biến là thắc mắc của nhiều người. Ảnh minh hoạ: BV Vinmec.

Nên dùng mỡ heo hay dầu ăn khi chế biến hàng ngày?

LÂM ANH

Ăn mỡ heo có béo không, nên dùng mỡ heo hay dầu ăn để chế biến là thắc mắc của nhiều người, bởi chúng gần như có mặt trong một số món ăn hàng ngày.

Thành phần của mỡ heo và dầu thực vật

Mỡ heo chứa nhiều axit béo bão hòa và những axit này có khả năng chuyển hóa thành cholesterol trong máu. 1gram mỡ heo cung cấp 9 calo năng lượng.

Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa bão hòa và những axit này không có khả năng chuyển hóa thành cholesterol trong máu (trừ các loại dầu như dầu cọ, dầu dừa, dầu cacao, ....). 1 gram dầu ăn cung cấp 9 calo năng lượng.

Như vậy, việc ăn mỡ heo quá nhiều có thể khiến cơ thể sản sinh ra nhiều cholesterol trong máu và dẫn đến thừa cân, béo phì.

Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng dầu ăn không tạo ra cholesterol và ăn nhiều các món chiên, rán, xào bằng dầu cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì vì xét về giá trị năng lượng thì cả mỡ heo và dầu thực vật đều cung cấp một lượng như nhau, tức là, 1 gram dầu ăn và mỡ heo đều cung cấp 9 calo.

Nên dùng mỡ heo hay dầu thực vật

Mỡ heo chứa nhiều vitamin A, B và D. Đây là những loại vitamin và khoáng chất rất tốt đối với sức khỏe của con người. Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều vitamin E và K, vitamin E có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và lão hóa trong cơ thể, còn vitamin K đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa các chứng đông máu, xuất huyết.

Mỡ heo rất tốt đối với não bộ vì có chứa lecithin, cùng với cholesterol, hai loại chất này đều tham gia vào quá trình cấu tạo màng tế bào thần kinh trong bộ não. Trong khi đó, một số loại dầu thực vật lại không có chứa cholesterol.

Nếu ăn mỡ heo quá nhiều, chất béo bão hòa trong mỡ heo có thể gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, ... Tuy nhiên, cũng như dầu thực vật, chất béo không bão hoà trong mỡ heo cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ.

Như vậy, có thể thấy mỡ heo và dầu ăn đều mang lại những giá trị nhất định đối với sức khỏe nếu biết sử dụng một lượng vừa đủ và đảm bảo an toàn trong khâu chế biến. Khi nấu nướng, mỡ heo giúp tạo mùi vị đặc trưng cho món ăn và khiến cho món ăn ngon hơn, thơm hơn.

Từ khóa: Dinh dưỡng
Trẻ mắc hội chứng hư thận suýt mất mạng vì điều trị thuốc nam. Ảnh minh họa.
Trẻ mắc hội chứng hư thận suýt chết vì điều trị thuốc nam

Bé N.V.S, 7 tuổi ở xã Văn Lũng, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ tới cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng khó thở nhiều, bụng chướng to, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng tim rất nặng nề. Trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng hư thận.

Viết bình luận của bạn