Trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm dễ mất đi dinh dưỡng trong khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi trở thành món ăn được bày lên bàn ăn. Ảnh minh hoạ: Anh Nhàn
Trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm dễ mất đi dinh dưỡng trong khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi trở thành món ăn được bày lên bàn ăn. Ảnh minh hoạ: Anh Nhàn

10 cách chế biến để thực phẩm không mất chất dinh dưỡng

Tâm An (T/H)

Trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm dễ mất đi dinh dưỡng trong khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi trở thành món ăn được bày lên bàn ăn.

TS. BS. Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ ra một số "bí quyết" đơn giản để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh.

Không rửa ngay lập tức

Việc rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Do vậy, chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn mà không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn. Việc rửa sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả họ đậu.

Đóng gói nhẹ nhàng và tách riêng từng loại

Rau khi để gần các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ héo và thối nhanh hơn. Trái cây được bảo quản cùng một chỗ sẽ chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh.

Vì vậy, nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt. Loại bỏ các loại dây buộc hoặc dây cao su mà người bán hàng dùng để buộc rau và gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh.

Đa số các loại rau đều được bảo quản tốt nhất trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Riêng cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên, bảo quản cà chua trong hộp nhựa sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn. Tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường mát và tối.

Mua rau quả trực tiếp từ những người nông dân địa phương

Mua rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Mua rau quả ở các kệ phía trước (có tiếp xúc ánh sáng), không phải kệ phía sau

Tại các quầy thực phẩm, rau củ quả được đựng ở các kệ phía trước có giá trị dinh dưỡng cao hơn rau cùng loại nhưng được để ở các kệ phía sau mặc dù trước đó chúng có hàm lượng dinh dưỡng ngang nhau.

Nếu bạn không định ăn ngay, hãy mua hoa quả đông lạnh

Hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch.

Do vậy, nếu không có ý định ăn ngay những loại trái cây và rau xanh sắp mua thì tốt nhất nên mua rau quả đông lạnh.

Mua rau củ non

Rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già. Lá rau khi còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già. Điều này cũng đúng với các loại rau họ cải.

Bảo quản nguyên vẹn

Trái cây và rau quả được cắt xong mới đem đi bảo quản thì sẽ mất đi từ 10-25% lượng chất chống oxy hóa trong khoảng 5-6 ngày, do chúng tiếp xúc với khí oxy.

Việc cắt rau cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có vẻ rất thuận tiện nhưng đã vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng và thậm chí là đã kích thích quá trình xuống cấp của thực phẩm. Tốt nhất, chỉ nên cắt rau quả ngay trước khi ăn.

Suy nghĩ kỹ trước khi nấu rau củ

Rau củ tiếp xúc với nước ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của chúng. Do vậy, nên chế biến bằng cách hấp, xào hoặc rán để chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều hơn so với luộc.

Không nên rửa các loại hạt quá kỹ, ví dụ như vo gạo kỹ (trừ khi hướng dẫn sử dụng yêu cầu). Rửa/vo quá kỹ có thể làm mất đi khoảng 25% lượng vitamin B1.


Thực phẩm giúp giảm rụng tóc và bạc sớm.
Thực phẩm giúp giảm rụng tóc và bạc sớm

Tóc bạc sớm và rụng tóc là nỗi lo lắng, buồn phiền của không ít chị em phụ nữ, hãy sử dụng những thực phẩm sau để cải thiện sức khỏe mái tóc của bạn.

Viết bình luận của bạn