Nghiên cứu mới về chế độ ăn kiêng có thể thay thế nhịn ăn gián đoạn

Vinh Phú |

Các nhà khoa học đến từ Đại học Monash, Australia vừa tìm ra một phương pháp ăn kiêng thay thế ít nghiêm ngặt và dễ thực hiện hơn so với phương pháp nhịn ăn gián đoạn truyền thống. Giải pháp ăn kiêng mới này mở ra những khả năng mới giúp kéo dài tuổi thọ và củng cố quá trình lão hóa lành mạnh.

Phương pháp mới này được thử nghiệm trên ruồi giấm, tập trung vào việc giảm thiểu isoleucine trong thời gian ngắn. Isoleucine là một axit amin quan trọng tham gia chủ yếu vào quá trình tổng hợp protein trong cơ thể. Đây cũng là một trong 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, cần phải bổ sung từ bên ngoài. Isoleucine thường được tìm thấy trong các thực phẩm như ngũ cốc, rong biển, thịt gà, thịt cừu, pho mát, cá, đậu nành, trứng, các loại đậu, sữa…

Cuộc nghiên cứu này do Tiến sĩ Tahila Fulton đến từ Khoa Khoa học Sinh học thuộc Đại học Monash dẫn đầu và vừa được công bố trên tạp chí khoa học GeroScience.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc loại bỏ isoleucine - một loại axit amin thiết yếu khỏi chế độ ăn uống không liên tục và trong thời gian ngắn hạn sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng chống lại căng thẳng và kéo dài tuổi thọ ở ruồi giấm.

Theo Tiến sĩ Tahila Fulton, khác với nhịn ăn gián đoạn thông thường, phương pháp này không yêu cầu giảm đáng kể tổng lượng thức ăn tiêu thụ, biến nó thành cách ăn kiêng thực tế và khả thi hơn. Nghiên cứu không chỉ mở rộng kiến thức về tác động của chế độ ăn đối với tuổi thọ, mà còn có là tiềm năng cách mạng hóa việc lựa chọn chế độ ăn và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một chế độ ăn hạn chế vừa phải tất cả các axit amin có thể giúp chống lại căng thẳng, nhưng để tăng tuổi thọ thì chế độ ăn này cần phải được tuân thủ trong thời gian dài ở độ tuổi trưởng thành.

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Monash lại phát hiện ra rằng chế độ ăn thiếu hụt một loại axit amin thiết yếu trong thời gian ngắn có thể tăng cường khả năng kháng độc tố của ruồi trưởng thành. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về hiệu quả của chế độ ăn này đối với những con ruồi già cũng như việc nó có thể gây ra ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe về lâu dài.

Để tìm hiểu vấn đề này, nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash bắt đầu với việc đánh giá xem liệu ruồi có thể đạt được khả năng dung nạp nicotin sau những đợt giảm thiểu isoleucine trong thời gian ngắn khi chúng già đi hay không.

Dựa trên những số liệu đánh giá, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, việc cho ruồi nhịn ăn isoleucine trong một tuần ở giữa 3 tuần và trong một tuần cuối ở giai đoạn 5 tuần vòng đời của chúng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tuổi thọ, bất kể chế độ ăn trước và sau đó. Điều đó cho thấy chế độ ăn giảm thiểu isoleucine ít hà khắc hơn nhưng vẫn mang đến những lợi ích tương tự các phương pháp nhịn ăn thông thường.

Đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ thêm: “Khám phá này thách thức những quan niệm cứng nhắc về việc điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm mang lại lợi ích về tuổi thọ và sức khỏe. Nghiên cứu không chỉ nâng cao hiểu biết về tác động của chế độ ăn đối với tuổi thọ của ruồi giấm mà còn đề xuất một giải pháp mới ít xâm lấn hơn phục vụ cho nghiên cứu về lão hóa ở các loài khác. Phương pháp hạn chế một loại axit amin cụ thể không chỉ là phương án thay thế khả thi cho phương pháp nhịn ăn gián đoạn mà còn tạo điều kiện cho các nghiên cứu chọn lọc giúp tìm hiểu về cơ chế đằng sau các biện pháp can thiệp vào chế độ ăn”.

Vinh Phú
TIN LIÊN QUAN

Nghiên cứu hé lộ thông tin bất ngờ về việc trữ đông trứng và tỷ lệ sử dụng

Vinh Phú |

Nghiên cứu mới từ Đại học Monash và Tổ chức Monash IVF lần đầu đưa ra thông tin liên quan đến kết quả trữ đông trứng ở Úc, bao gồm tỷ lệ bệnh nhân quay trở lại và số phận của lượng trứng không được sử dụng.

Đại học Monash bổ nhiệm tân Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch

Vinh Phú |

Mới đây, Hội đồng Đại học Monash đã thông báo bổ nhiệm Giáo sư Sharon Pickering trở thành Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch mới thông qua một cuộc tìm kiếm có quy mô toàn cầu với tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Đại học Monash xếp số một trong lĩnh vực nghiên cứu tại Úc năm 2024

Vinh Phú |

Đại học Monash là cơ sở nghiên cứu dẫn đầu trong 53 lĩnh vực theo danh sách Tạp chí Nghiên cứu 2024 của nhật báo The Australian. The Australian, tờ nhật báo uy tín hàng đầu nước Úc vừa xếp hạng Đại học Monash là cơ sở nghiên cứu hàng đầu của quốc gia này trong danh sách Tạp chí Nghiên cứu 2024 (Research Magazine 2024). Đây là danh sách thường niên của The Australian nhằm vinh danh các nhà nghiên cứu và cơ sở nghiên cứu xuất sắc nhất tại Úc.

Nghiên cứu hé lộ thông tin bất ngờ về việc trữ đông trứng và tỷ lệ sử dụng

Vinh Phú |

Nghiên cứu mới từ Đại học Monash và Tổ chức Monash IVF lần đầu đưa ra thông tin liên quan đến kết quả trữ đông trứng ở Úc, bao gồm tỷ lệ bệnh nhân quay trở lại và số phận của lượng trứng không được sử dụng.

Đại học Monash bổ nhiệm tân Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch

Vinh Phú |

Mới đây, Hội đồng Đại học Monash đã thông báo bổ nhiệm Giáo sư Sharon Pickering trở thành Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch mới thông qua một cuộc tìm kiếm có quy mô toàn cầu với tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Đại học Monash xếp số một trong lĩnh vực nghiên cứu tại Úc năm 2024

Vinh Phú |

Đại học Monash là cơ sở nghiên cứu dẫn đầu trong 53 lĩnh vực theo danh sách Tạp chí Nghiên cứu 2024 của nhật báo The Australian. The Australian, tờ nhật báo uy tín hàng đầu nước Úc vừa xếp hạng Đại học Monash là cơ sở nghiên cứu hàng đầu của quốc gia này trong danh sách Tạp chí Nghiên cứu 2024 (Research Magazine 2024). Đây là danh sách thường niên của The Australian nhằm vinh danh các nhà nghiên cứu và cơ sở nghiên cứu xuất sắc nhất tại Úc.