Bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Ảnh: L.H
Bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Ảnh: L.H

Ngộ độc rượu bia, tai nạn do pháo nổ gia tăng

Kim Đồng

Chỉ trong 9 ngày nghỉ Tết tại TPHCM đã khám chữa bệnh cho hơn 90.000 lượt người, trong đó số ca bệnh nhân ngộ độc rượu bia, tai nạn do pháo nổ gia tăng. Những bệnh nhân trên có nguy cơ gây tổn hại nặng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Số ca bệnh nhập viện tăng cao

Sở Y tế TPHCM vừa công bố thông tin: trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các bệnh viện trên địa bàn đã thực hiện khám chữa bệnh cho 91.215 người, trong đó có 27.086 trường hợp đến cấp cứu do các tai nạn. Trong số 27.086 ca cấp cứu do tai nạn, đứng đầu vẫn là do tai nạn giao thông với 2.417 trường hợp, tăng 218 trường hợp so với kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018. Tai nạn sinh hoạt với 2.374 trường hợp và 22 trường hợp  do tai nạn pháo nổ.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng ghi nhận số người phải cấp cứu do ngộ độc rượu bia tăng cao hơn năm 2018, lên đến 33 trường hợp. Về số vụ việc phải cấp cứu do ẩu đả, đánh nhau cũng tăng, 526 trường hợp so với 433 trường hợp của kỳ nghỉ Tết năm ngoái. Tính từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, có 80 trường hợp tử vong tại các bệnh viện, trong đó có 7 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông.

Về ngộ độc rượu bia, trước đó TS.BS Vũ Đình Thắng, Trưởng khoa hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) cho biết, tại khoa tiếp nhận ca điển hình: bệnh nhân D.V.M (37 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) tử vong lúc 5 giờ sáng 1.2 do ngộ độc rượu. Theo đó, bệnh nhân nhập cấp cứu trong tình trạng đau bụng, mệt, khó thở, lơ mơ. Bệnh nhân có pH máu hạ thấp và đe dọa sự sống; kèm tổn thương gan thận, mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 4 mm. Kết quả chụp CT Scanner cho thấy bệnh nhân không bị tổn thương não, nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu - methanol, nồng độ methanol trong máu bệnh nhân sau 36 giờ uống là 54,1 mg/dl, trong khi nồng độ tử vong là 40 mg/dl. BV đã tiến hành điều trị thuốc vận mạch, lọc máu liên tục nhưng không cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong.

Đối với tai nạn do pháo nổ, theo tổng hợp báo cáo nhanh của Bộ Y tế về tình hình khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua đã có hàng trăm trường hợp phải khám, cấp cứu do pháo nổ, không có trường hợp nào tử vong. Năm nay toàn quốc ghi nhận số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng cao. Ghi nhận trong ngày mùng 2 Tết vẫn có 18 trường hợp khám cấp cứu do pháo nổ, tăng 10 ca so với cùng ngày Tết Mậu Tuất. Ghi nhận 3 trường hợp nhập viện do chất nổ khác và 1 ca tử vong cháu trai 10 tuổi, bị bắn bằng súng tự chế tại tỉnh Đồng Nai. Chỉ trong 5 ngày Tết (tính đến 7h sáng ngày mùng 3 Tết) đã có 275 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại.

Xử trí ngộ độc rượu bia và tai nạn pháo nổ

Một bác sĩ (BS), Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn (TPHCM) cho biết, trong những ngày Tết vừa qua, khoa cấp cứu bệnh viện (BV) này, đã tiếp nhận 1 ca vết thương bỏng da do pháo nổ. Theo đó, các ca bệnh do pháo gây ra đối với các nạn nhân chủ yếu xảy ra ở hai tay, vùng mặt, cổ, ngực…. Ngoài ra, có trường hợp nạn nhân bị thương ở mắt và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn... “Trước tình hình các ca nhập viện do pháo nổ gia tăng như hiện nay, người dân cần phải nhận thức rõ mối nguy hiểm của pháo nổ, không tự ý đốt pháo, chế tạo pháo nổ tại nhà… Với trường hợp nạn nhân không may bị tổn thương do pháo nổ thì cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ điều trị kịp thời”, một BS khuyến cáo.

Đối với ngộ độc rượu, các triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện trong vòng 30 phút nhưng có thể muộn hơn tùy vào lượng uống vào. Thường có 2 giai đoạn ngộ độc: Giai đoạn kín đáo (từ vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn ngộ độc rõ tiếp theo sau.

Ở giai đoạn đầu, do triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ nên dễ bị bỏ qua. Ở giai đoạn sau (giai đoạn nặng) thường gặp bao gồm: Mắt: Lúc đầu bình thường. Sau đó nhìn mờ, nhìn đôi, cảm giác như có mây che trước mắt, sợ ánh sáng, đau mắt, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị. Tiêu hóa: Đau bụng, nôn, tiêu chảy. Hô hấp: Thở nhanh, sâu rồi dần thở yếu, ngừng thở. Tim mạch: Giãn mạch, tụt huyết áp, suy tim. Ngoài ra, có thể đau lưng, cứng gáy, cứng cơ, da lạnh, vã mồ hôi. Với thần kinh: Giai đoạn đầu thường tỉnh táo nhưng rất đau đầu, chóng mặt. Sau đó có biểu hiện bồn chồn, hưng cảm rồi dần ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật.

“Khi phát hiện các triệu chứng ngộ độc như trên, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị…”, BS Khâu Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp BV Nhân Dân 115 khuyến cáo.

Nam thanh niên được đưa vào bệnh viện cấp cứu do tai nạn giao thông. ảnh: minh họa
TPHCM: 9 ngày nghỉ Tết khám chữa bệnh cho hơn 90.000 lượt người

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các bệnh viện trên địa bàn đã thực hiện khám chữa bệnh cho 91.215 người, trong đó có 27.086 trường hợp đến cấp cứu do các tai nạn.

Viết bình luận của bạn