Nhiều trẻ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa.
Nhiều trẻ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa.

Nhiều bệnh gây hại cho trẻ thời điểm chuyển mùa dịp Tết

K'LIỆP

Thời tiết chuyển mùa những ngày đầu năm mới, trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng do tác nhân virus cảm cúm, bệnh sởi, thủy đậu, quai bị… Ngoài ra, việc trẻ ăn phải thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh cũng tiềm ẩn gây bệnh đường tiêu hóa.

Nhiều bệnh “rình rập” trẻ do chuyển mùa

Việc trẻ dễ mắc các bệnh như cảm cúm, sởi, thủy đậu, quai bị… thậm chí các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa vào dịp thời tiết chuyển mùa trong những ngày đầu năm mới là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh, những người giữ trẻ hiểu rõ những nguyên nhân các bệnh thường gặp ở trẻ em lúc giao mùa; các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, sẽ giúp cho việc chăm sóc tốt hơn, tránh những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Trước vấn đề trên, Ths.BS Nguyễn Đình Qui, Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2 (TPHCM) đã có những khuyến cáo đến quí phụ huynh về phòng bệnh cho trẻ nhỏ khi giao mùa. Theo đó, BS Qui cho rằng, thời tiết chuyển mùa những ngày đầu năm mới, trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nổi trội nhất là viêm mũi họng do tác nhân virus cảm cúm. Bên cạnh đó, có các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác nặng nề hơn, lây truyền qua đường hô hấp như sởi, quai bị hay thủy đậu. Ngoài ra, việc trẻ dùng các loại thức ăn ngày Tết với đặc tính để lâu ngày ăn dần trong dịp và thường xuyên ăn ngoài hàng quán khiến trẻ dễ bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa đôi chút, còn trường hợp nặng có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng tiêu hóa phải nhập viện điều trị….

Nguyên nhân cơ bản có thể khiến trẻ mắc bệnh thời điểm giao mùa này là việc nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi có sức đề kháng còn yếu dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công; Trẻ thường xuyên sống trong môi trường đông đúc tập thể như trường tiểu học, mẫu giáo, nhà giữ trẻ vì khi có một bạn nhỏ bị bệnh sẽ dễ lây lan cho các bạn khác…

Cách điều trị các bệnh gây hại cho trẻ

Ths.BS Nguyễn Đình Qui cho biết thêm, đối với bệnh cảm cúm, thường trẻ có thể có sốt, đôi khi sốt rất cao (39 - 40 độ C) trong 1-2 ngày đầu, kèm theo ho, sổ mũi, trẻ lớn có thể than đau nhức tay chân, đau đầu, đau họng. Điều trị chủ yếu hạ sốt, uống thuốc ho, rửa mũi và nghỉ ngơi nhiều. Diễn tiến kéo dài 5 - 7 ngày.

Đối với bệnh sởi, cũng sốt cao liên tục, đôi khi kéo dài 5 - 7 ngày, kèm theo nổi ban từ mặt, sau tai và lan dần toàn thân. Trẻ thường ho, sổ mũi rất nhiều, mắt đỏ và đổ ghèn. Khi thấy các dấu hiệu trên nên cho trẻ đi khám ngay.

Còn với bệnh thủy đậu (trái rạ), thường sốt nhẹ 1-2 ngày, nổi bóng nước nhanh chóng lan toàn thân trong vòng 24 - 48 giờ, đôi khi kèm ho, sổ mũi nhẹ. Diễn tiến bệnh cũng kéo dài 7 - 10 ngày. Ở trẻ mắc bệnh quai bị thì trẻ thường sưng đau góc hàm 2 bên kèm theo sốt hoặc không. Thường bệnh diễn tiến 7 ngày, cần lưu ý các dấu hiệu đau đầu nhiều, nôn ói (biến chứng viêm màng não), viêm đỏ vùng bìu ở bé trai (biến chứng viêm tinh hoàn).

Riêng đối với trẻ không may bị nhiễm trùng tiêu hóa thì trẻ thường có biểu hiện nôn ói trước, trẻ lớn có thể than đau bụng, sau đó đi cầu phân lỏng, có nhày, đôi khi có cả máu kèm sốt hoặc không. Đối với các trường hợp trẻ dưới 2 tuổi nên siêu âm bụng kiểm tra để loại trừ lồng ruột. Với các bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần trang bị kiến thức để có những biện pháp phòng tránh đúng cách cho trẻ.

Theo đó, để phòng bệnh cho trẻ một cách hiệu quả, ngoài việc chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân, nhà cửa, các bậc phụ huynh cần chủ động tăng cường sức đề kháng bằng cách cho trẻ uống đủ nước, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các thực phẩm giàu vitamin C, khoáng chất… Đáng lưu ý là khi trẻ mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị bệnh kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, tránh nguy cơ bệnh trở nên nặng, cũng như lây lan trong cộng đồng.

Bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Ảnh: L.H
Ngộ độc rượu bia, tai nạn do pháo nổ gia tăng

Chỉ trong 9 ngày nghỉ Tết tại TPHCM đã khám chữa bệnh cho hơn 90.000 lượt người, trong đó số ca bệnh nhân ngộ độc rượu bia, tai nạn do pháo nổ gia tăng. Những bệnh nhân trên có nguy cơ gây tổn hại nặng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Viết bình luận của bạn