Hành lá
Hành lá

Những lợi ích bất ngờ của hành lá đối với sức khoẻ con người

Tâm Thiện (T/H)

Hành lá là loại thực phẩm lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt trong hành lá có các hợp chất hữu ích, có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển bệnh ung thư.

Thành phần dinh dưỡng của hành lá

Thành phần chính có trong hành lá là nước. Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chén hành lá gồm có: Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe. Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

Ngoài ra, cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai. Đặc biệt, hành lá không có cholesterol.

Hành lá. Ảnh: Vinmec
Hành lá có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người. Ảnh: Vinmec

Công dụng của hành lá với sức khỏe

Chiết xuất hành, tỏi và các loại cây họ hành khác, từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số giống hành tây cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số có thể giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella và E.coli.

Hành lá và các loại thực vật một lá mầm khác có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư, đặc biệt là trong dạ dày. Theo kết quả của các nghiên cứu, hợp chất allicin - nguyên nhân tạo ra hơi thở có mùi tỏi, có tác dụng ngăn cản các tế bào khỏe mạnh bị ung thư hóa và làm chậm quá trình phát triển của khối u.

Các loại rau trong nhóm hành tây chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.

Hành lá giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng này giúp tăng cảm giác no, giảm mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác

Đặc biệt, hành lá chứa nhiều vitamin K, có tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông thì cần hỏi bác sĩ tư vấn về hàm lượng hành lá có thể ăn.

Tỉ lệ mắc bệnh hoặc chết vì viêm gan sau khi ăn hành lá bị nhiễm độc rất hiếm những vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã đóng gói sẵn, trước khi sử dụng.

Từ khóa: sức khỏe
Cây hẹ rất tốt cho sức khỏe
Lợi ích sức khoẻ của cây hẹ mang lại cho sức khoẻ

Hẹ là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng với các hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Viết bình luận của bạn