Sản phụ đang được các bác sĩ tư vấn.
Sản phụ đang được các bác sĩ tư vấn.

Những lưu ý khi sinh con vào dịp Tết Nguyên đán 2020

Anh Tú

Việc chuẩn bị cho cuộc sinh được thuận lợi nhất là điều mà các sản phụ và gia đình đều rất chú trọng. Tuy nhiên, khi ngày dự sinh trùng vào những ngày Tết Nguyên đán, nhiều sản phụ không tránh khỏi những lo lắng dịp lễ, các hoạt động, sinh hoạt đều khác hơn so với ngày thường. Do vậy, bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết để giúp quá trình sinh nở thuận lợi, tránh những nguy hiểm không đáng có cho cả mẹ và con. 

Để cảm thấy an tâm, thoải mái khi sinh con vào các ngày Tết Nguyên đán, ThS BS. Lương Thị Thanh Dung, chuyên khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM  lưu ý các sản phụ những điều sau đây:

Chuẩn bị tâm lý thoải mái và sẵn sàng

Các sản phụ thường lo lắng vì không biết chính xác con sẽ chào đời vào ngày nào trong dịp Tết, bác sĩ mà mình chọn liệu có vào bệnh viện đỡ sinh không, dịch vụ bệnh viện vào ngày Tết có tốt không… Nhưng các sản phụ hãy yên tâm vì vào bất cứ thời điểm nào, dù là đêm giao thừa hay ngày mùng 1 Tết thì các bệnh viện đều có ê kíp bác sĩ trực và các hộ sinh sẵn sàng giúp bạn “vượt cạn” thành công. Thế nên thay vì quá lo lắng khiến tinh thần căng thẳng, các sản phụ hãy suy nghĩ tích cực, tạo tâm lý thoải mái và chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Lập một kế hoạch chi tiết sẽ giúp các sản phụ và gia đình không bị bỡ ngỡ khi đến bệnh viện sinh nở.

Sắm sửa hành trang đầy đủ

Sản phụ có thể sẽ chuyển dạ bất kể lúc nào trong thời điểm Tết này, vì vậy phải chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc đi sinh để trong một túi riêng, có thể mang đi bệnh viện bất cứ khi nào có dấu hiệu sinh nở. Túi đồ này sẽ bao gồm tất cả những đồ đạc thiết yếu cho cả 2 mẹ con trong những ngày nằm viện. Việc này sẽ giúp sản phụ không bị cập rập và quên đồ đạc khi bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ. Tết là thời điểm thời tiết se se lạnh, hãy chuẩn bị áo ấm cho mẹ và bé. Có không ít sản phụ và gia đình lơ đễnh trong việc chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh, đến gần ngày sinh mới vội vàng đi mua. Điều này sẽ gây ra những bất ổn ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt khi bạn sinh con đúng những ngày Tết nguyên đán.

Dinh dưỡng thích hợp trong ngày Tết

Ngày Tết, không chỉ mọi người mà cả chị em sản phụ cũng thường ăn uống, ngủ nghỉ thất thường vì bận rộn tiếp khách hoặc đi chơi xuân. Nếu đã sắp đến ngày sinh, các sản phụ hạn chế đi chơi xa hoặc di chuyển chúc Tết quá nhiều. Cần theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để kịp thời vào viện khi cần thiết. Bên cạnh đó, sản phụ cần phải lưu ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tránh ăn quá nhiều đồ giàu đạm, dầu mỡ, thiếu chất xơ, vitamin. Chế độ ăn cân bằng chất dinh dưỡng, uống đủ nước. Cần duy trì thời gian biểu ăn uống, thư giãn điều độ như ngày thường để luôn có đầy đủ năng lượng, sức khoẻ chuẩn bị chào đón thiên thần bé bỏng của mình.

Từ khóa: sinh con mang thai
Quần áo mặc thường ngày không hợp vệ sinh, không phải quần áo từ phòng mổ đã được khử khuẩn có thể là nguy cơ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn.
Ảnh minh họa: BSCC
Hôn trẻ sơ sinh: Nên hay không nên?

Nụ hôn thể hiện tình cảm yêu mến, thế nhưng không phải ai và không phải lúc nào cũng có thể sử dụng, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra nhiều tác hại của việc hôn trẻ mà không phải ai cũng biết.

Viết bình luận của bạn