Vitamin C - phương pháp tăng sức đề kháng mỗi ngày

K.Linh

Vào thời điểm giao mùa và COVID-19, bổ sung lượng vitamin C đúng và đủ mỗi ngày là một trong những phương pháp giúp bạn tự bảo vệ và tăng sức đề kháng.

Thời tiết giao mùa, nắng mưa bất thường, khiến hệ miễn dịch của bạn trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Bạn sẽ dễ gặp phải những dấu hiệu cảm, dị ứng thời tiết đặc biệt như hắt xì, chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng, ho, rát cổ họng, nhức đầu... dẫn đến giảm tinh thần làm việc, uể oải, mệt mỏi, chán ăn...

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bạn sẽ không bị hoặc nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng vừa nêu trên nếu như cơ thể bạn được cung cấp đủ Vitamin C mỗi ngày.

1. Tác dụng đối với cơ thể:

Vitamin C (Axit ascorbic) có tác dụng quan trọng đối với xương và mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Bên cạnh đó, còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, axit ascorbic có công dụng điều trị và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin C.

- Giúp hỗ trợ điều trị mệt mỏi do cúm hoặc sau bệnh, tăng sức đề kháng cơ thể, mau lành vết thương.

- Tăng khả năng hấp thụ sắt ở mọi lứa tuổi.

- Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

- Ngăn ngừa cháy nắng và ban đỏ trên da.

- Ngăn ngừa lão hoá cho các cơ quan trong cơ thể.

2. Các loại thực phẩm giàu vitamin C

Trong các loại thực phẩm, trái cây và rau quả chứa nhiều loại vitamin này như:

Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài: trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.

Vitamin C có trong cam tươi mang đến sức đề kháng tuyệt vời cho cơ thể. Ảnh: Khánh Linh.
Vitamin C có trong cam tươi mang đến sức đề kháng tuyệt vời cho cơ thể. Ảnh: Khánh Linh.

Các loại quả mọng: dâu tây, dâu tằm, việt quất... Cứ 100g dâu tây chứa khoảng 59mg loại vitamin này, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin C.

Bông cải xanh: chứa 89 mg/100g, giúp giảm viêm, giảm stress, tăng miễn dịch tốt.

Ớt vàng ngọt: chứa lượng vitamin C rất cao, tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Mùi tây: Mỗi 100g mùi tây chứa 133mg vitamin C, ăn mùi tây giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin C còn có trong các loại vitamin tổng hợp, dưới dạng các viên uống cứng, siro, viên sủi...

3. Một số lưu ý khi nạp vitamin C cho cơ thể

- Hãy uống nhiều nước, từ 1,5 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

- Đối với việc uống và sử dụng các chế phẩm, cần tuân thủ theo đúng liều lượng theo chỉ dẫn của từng loại trên bao bì hoặc theo chỉ định của dược sĩ.

- Nếu bị thiếu vitamin C hoặc đang dùng vitamin C liều cao, không ngừng đột ngột vì có thể gây chảy máu nướu răng, xuất hiện điểm đỏ hoặc xanh dương quanh nang lông, cơ thể mệt mỏi.

- Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi đói bụng. Do đó, nên bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Loại vitamin này dễ dàng hòa tan vào nước giúp cơ thể hấp thụ. Nếu bổ sung dư thừa, cơ thể không lưu trữ mà đào thải qua đường nước tiểu.

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái thể dục thể hình và chăm sóc sức khỏe

Ngày 18.8, thương hiệu thể dục thể hình hàng đầu Việt Nam - California Fitness & Yoga công bố mục tiêu đầy tham vọng thúc đẩy hệ sinh thái thể dục thể hình và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam qua việc tăng gấp đôi số lượng hội viên trong vòng 3 năm tới.

Viết bình luận của bạn