Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật ngón tay “cò súng” cho bệnh nhi 19 tháng tuổi

hà Lê

Ngón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay lò xo, ngón tay bật, là hiện tượng ngón tay cử động không linh hoạt, bị khựng lại hoặc nặng hơn khi ngón tay không thể tự duỗi ra được mà luôn ở tư thế như “cò súng”.

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé xuất hiện ngón tay lò xo bẩm sinh ngay từ khi sinh ra, ngón I bàn tay phải không duỗi được hết tầm, hạn chế vận động. Gia đình đã tìm hiểu và đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) khám và thực hiện phẫu thuật.

Sau khi được thực hiện các xét nghiệm cần thiết bé đã được phẫu thuật điều trị ngón tay cò súng. Kết thúc cuộc phẫu thuật, ngón I bàn tay phải của bé đã cử động bình thường như các ngón tay khác.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi bác sĩ Sùng Đức Long – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) cho biết: Ngón tay cò súng bẩm sinh khá hiếm gặp, phát hiện ở trẻ em với tỉ lệ 3/1000 trẻ dưới 1 tuổi, xuất hiện nhiều ở ngón tay cái và có thể ở cả hai bàn tay chiếm 25%. Bệnh lý ngón tay cò súng tuy không nguy hiểm nhưng sẽ gây hạn chế hoạt động của bàn tay, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống.

Bác sĩ khuyến cáo, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, đắp các loại thuốc lá điều trị bệnh. Trường hợp điều trị không đúng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Khi có các biểu hiện bệnh như ngón tay gập cứng lại, co rút, không thể duỗi ra được nên tới bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sản phụ được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật lấy thai lần 3, bóc tách 4 khối u xơ cho sản phụ

Các bác sĩ Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật lấy thai lần 3 cùng với bóc tách, cắt bỏ 4 khối u xơ, bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Viết bình luận của bạn