Trời nồm ẩm dễ gây nhiều bệnh. Ảnh: Health
Trời nồm ẩm dễ gây nhiều bệnh. Ảnh: Health

Phòng bệnh khi trời nồm ẩm

Hà Lê

Thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc trong thời gian qua là kiểu thời tiết thuận lợi cho các bệnh lây truyền gia tăng như thủy đậu, sởi, quai bị, rubella.

- Ăn uống đủ chất: mỗi người cần chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng để phòng bệnh; ngoài ra cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.

- Vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ: Vào những ngày có nắng, bạn nên mở cửa để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhằm khử khuẩn không khí. Nếu có điều kiện thì nên sử dụng máy lọc không khí. Bên cạnh đó, nên vệ sinh định kì bề mặt, lau nhà bằng thuốc sát khuẩn; vệ sinh tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn… Những thói quen này sẽ giúp hạn chế virus sinh sống trong từng gia đình.

- Tiêm vaccine phòng bệnh (đối với các bệnh có vaccine phòng): Hãy chủ động tiêm vaccine phòng ngừa các bệnh do virus. Do virus cúm biến đổi liên tục nên người dân cần tiêm vaccine cúm định kỳ từ 6 tháng – 1 năm để tạo lá chắc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật.

- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu và đặc biệt là COVID-19… Hạn chế tụ tập hay đến những chỗ đông người.

Điều cuối cùng, khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Ảnh minh hoạ: Tạ Quang.
Dự báo thời tiết 19.3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng trên 35 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay 19.3, Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trong ngày nhiệt độ tăng lên, cao nhất từ 24 - 27 độ C. Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Viết bình luận của bạn