Bé gái hơn 2 tuổi được cứu sống nhờ PP trao đổi khí không cần tim, phổi.
Bé gái hơn 2 tuổi được cứu sống nhờ PP trao đổi khí không cần tim, phổi.

Phương pháp trao đổi khí giúp cứu sống bé gái hơn 2 tuổi

K.L

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi hơn 2 tuổi bị viêm phổi nặng, suyễn và suy hô hấp cấp dẫn đến nguy kịch, bằng phương pháp trao đổi khí không cần tim, phổi.

Theo đó, bệnh nhi T.N.P.L ( hơn 2,5 tuổi, ngụ Quận 4, TP.Hồ Chí Minh) trải qua liên tiếp 2 đợt nhập viện điều trị viêm phổi nặng. Trước đó, nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 được 10 ngày và 12 ngày sau tại Bệnh viện Nhiệt Đới. Tuy nhiên, em L vẫn còn sốt cao liên tục, viêm phổi nặng dần, sốt co giật, suy hô hấp tiến triển, khởi phát thêm cơn suyễn nặng, sức thở của em đuối dần. Bệnh nhi L được hỗ trợ thông khí áp lực dương liên tục, kháng sinh mạnh, tổn thương phổi trắng xóa trên phim Xquang và phổi không thể trao đổi khí thêm được nữa nên được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy thông số cao từ Bệnh viện Nhiệt Đới chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại khoa cấp cứu bệnh viện này, tình trạng bệnh nhi vẫn không được cải thiện và bệnh nhi đi vào trạng thái sốc, tụt huyết áp, tiên lượng rất xấu, độ bão hòa oxy trong máu chỉ còn 60%. Bé L được chuyển thẳng khoa hồi sức tích cực. Sau đó, em được chỉ định triển khai áp dụng kỹ thuật trao đổi oxy màng ngoài cơ thể (ECMO) mode V-V, mode được sử dụng trong các bệnh lý nguy kịch của phổi, mà khi đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy thông số cao nhưng lượng ôxy máu vẫn thiếu,...

Ngay sau đó, êkip các bác sĩ bệnh viện đã được triệu tập để thực hiện kỹ thuật trên. Sau khi triển khai ECMO và theo dõi sát, tình trạng bé tiến triển tốt dần, sau 8 ngày, bé L được ngưng hết thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, giảm đáng kể thông số thở máy và rút ống nội khí quản ngay sau khi vừa cai ECMO, phim phổi trắng xóa lúc nhập viện đã cải thiện đáng kể, 2 phế trường sáng dần, thông khí tốt cả 2 phổi, bệnh nhân đã có thể tự thở không cần sự hỗ trợ của ECMO,...

“Phương pháp ECMO được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp nặng do tổn thương phổi và/hoặc trụy tim, suy tuần hoàn nặng đáp ứng kém hoặc không còn đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây chính là biện pháp cuối cùng, là tia hy vọng cho những bệnh nhân đang cận kề cái chết”, bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy cho biết thêm.

Viết bình luận của bạn