Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: Anh Nhàn
Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: Anh Nhàn

Thay đổi quy định xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi COVID-19 tại TPHCM

Tâm An

Bệnh nhân chữa khỏi bệnh COVID-19 tại TPHCM được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày thay vì 30 ngày như trước.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa cập nhật quy định về giám sát, xét nghiệm COVID-19 đối với bệnh nhân sau xuất viện và người nhập cảnh.

Tùy vào từng trường hợp, cơ quan này sẽ có phương pháp giám sát và chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Bệnh nhân sau xuất viện: tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.

Người đang cách ly tiếp xúc gần với bệnh nhân: Cách ly tập trung. Xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14). Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày: Thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo. Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày. Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày: Cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TPHCM cho phép. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày. Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung; lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người nhập cảnh khác 2 đối tượng trên: cách ly tập trung. Xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14). Lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người sau cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính: Tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người sau cách ly tập trung chưa có kết quả xét nghiệm âm tính: Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính.Lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.


Một ca sinh mổ.
Thời gian vết thương lành sau sinh mổ

Sinh mổ là biện pháp được rất nhiều sản phụ lựa chọn hiện nay để đảm bảo một ca sinh an toàn. Mặc dù thời gian mổ sinh diễn ra rất nhanh chóng nhưng thời gian phục hồi sau sinh của sản phụ sinh mổ lại lâu hơn sinh thường và nếu không biết cách chăm sóc thì sản phụ sẽ dễ gặp phải những di chứng sau này.

Viết bình luận của bạn