Người dân TPHCM đổ xô đi tiêm vắc xin bạch hầu. Ảnh: Anh Nhàn
Người dân TPHCM đổ xô đi tiêm vắc xin bạch hầu. Ảnh: Anh Nhàn

TPHCM đảm bảo 95% số trẻ em được tiêm chủng bạch hầu

Tâm An

UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế tăng cường hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bạch hầu và khoanh vùng xử lý kịp thời.

UBND TPHCM vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và 24 quận, huyện tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn. Trong đó yêu cầu phải đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trên 95% trẻ em ở tất cả các xã, phường, thị trấn.

UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế tăng cường hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bạch hầu và khoanh vùng xử lý kịp thời.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiêm bổ sung, đảm bảo trẻ em được tiêm đủ mũi đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95%.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường học và thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khản tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Ngoài ra, UBND TPHCM còn yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván-bạch hầu giảm liều cho trẻ trên địa bàn.

Các địa phương thông tin, tuyên truyền, vận động người dân tham gia, điều tra, lập danh sách đối tượng trẻ 7 tuổi không đi học trên địa bàn, bố trí nhân lực, cơ sở vật chất để tổ chức các buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn và đúng quy định.

Đọc vài trang sách mỗi ngày để bắt đầu lối sống lành mạnh. Ảnh: Khánh Linh.
Bắt đầu lối sống lành mạnh với 15 phút mỗi ngày

15 phút mỗi ngày với những thói quen nhỏ với tiêu chí sống chậm lại và quan tâm đến sức khoẻ của mình hơn sẽ giúp bạn có lối sống lành mạnh ngay hôm nay.

Viết bình luận của bạn