TPHCM thí điểm tập trung giảm lãng phí thực phẩm tại một số cửa hàng

NGUYỄN LY |

Ngày 22.8, tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức phi lợi nhuận Food Bank Việt Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ triển khai thí điểm các hoạt động chống lãng phí thực phẩm trong cộng đồng cũng như cung cấp thực phẩm đến những người đang còn gặp khó khăn về mặt thiếu nguồn lương thực. Đồng thời, chương trình cũng đánh giá cao tính cần thiết của các giải pháp tái sử dụng thực phẩm dư thừa.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) báo cáo rằng 1/3 lương thực trên thế giới bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng, gây thiệt hại gần 1 nghìn tỉ USD mỗi năm. Một cuộc khảo sát được thực hiện trên 4.000 hộ gia đình ở tám quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đứng thứ hai về chỉ số lãng phí thực phẩm.

Khi tình trạng lãng phí thực phẩm ngày càng cao thì mức độ ô nhiễm môi trường cũng trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để giải quyết những thách thức do đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế hiện nay, đặc biệt là hệ thống trồng trọt, nông nghiệp và cung ứng lương thực trên toàn thế giới, các quốc gia như Việt Nam phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Cùng với đó, số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ lương thực tăng nhanh, nhất là ở vùng núi, hải đảo, biên giới thường xuyên xảy ra thiên tai bão, lũ, hạn hán.

Đứng trước những thực tế đó, chương trình hợp tác liên tục và đưa ra các sáng kiến mới nhằm cải thiện môi trường cũng như hỗ trợ các cộng đồng thiếu lương thực ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh, Giám đốc Điều hành Food Bank Việt Nam cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm nhận vai trò nâng cao nhận thức, chống lãng phí thực phẩm với chuỗi các hoạt động xanh - phân phối và sẻ chia các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm từ đối tác tới các tổ chức, các mái ấm, nhà mở, trung tâm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn và những cá nhân có nhu cầu trong cộng đồng,... Đồng thời, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để đưa ra hệ thống giải pháp nhằm giảm thiểu lãng phí trong quy trình sản xuất và phục vụ thức uống, áp dụng các phương pháp hữu cơ để tái sử dụng, tận dụng tối ưu nguồn phế phẩm nông nghiệp".

NGUYỄN LY
TIN LIÊN QUAN

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống lần thứ 27 tại TPHCM

Vinh Phú |

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống & Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 27 tại TP. Hồ Chí Minh (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023) sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 10-12.08.2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC). Với tổng diện tích 20.000m2, quy tụ 800 gian hàng của 700 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm sẽ mang đến đa dạng lĩnh vực sản phẩm trưng bày như: Thực phẩm, Đồ uống, Thực phẩm dinh dưỡng, Thực phẩm thuốc, Thực phẩm chức năng, Thủy sản, Nguyên liệu-Phụ gia thực phẩm, Máy móc-thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản thực phẩm.

6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.

Những thực phẩm càng ăn càng bổ não

HƯƠNG SƠN (THEO FARTHER) |

Hiện nay có một số loại thực phẩm được coi là tốt cho não, nếu duy trì ăn những loại thực phẩm này sẽ cải thiện rất nhiều những chứng bệnh về già ảnh hưởng đến não bộ. Dưới đây là một số loại thực phẩm được cho là có lợi cho não.

6 thực phẩm lành mạnh nên ăn hằng ngày

THANH THANH (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Trang Eat this not that đưa ra 6 thực phẩm lành mạnh nên ăn hằng ngày.

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng sầu riêng

Tuấn Đạt (T/ hợp) |

Sầu riêng là loại quả được khá nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết những lại thực phẩm sau không nên kết hợp ăn cùng.

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống lần thứ 27 tại TPHCM

Vinh Phú |

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống & Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống lần thứ 27 tại TP. Hồ Chí Minh (Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2023) sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 10-12.08.2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC). Với tổng diện tích 20.000m2, quy tụ 800 gian hàng của 700 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm sẽ mang đến đa dạng lĩnh vực sản phẩm trưng bày như: Thực phẩm, Đồ uống, Thực phẩm dinh dưỡng, Thực phẩm thuốc, Thực phẩm chức năng, Thủy sản, Nguyên liệu-Phụ gia thực phẩm, Máy móc-thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản thực phẩm.

6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.

Những thực phẩm càng ăn càng bổ não

HƯƠNG SƠN (THEO FARTHER) |

Hiện nay có một số loại thực phẩm được coi là tốt cho não, nếu duy trì ăn những loại thực phẩm này sẽ cải thiện rất nhiều những chứng bệnh về già ảnh hưởng đến não bộ. Dưới đây là một số loại thực phẩm được cho là có lợi cho não.

6 thực phẩm lành mạnh nên ăn hằng ngày

THANH THANH (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Trang Eat this not that đưa ra 6 thực phẩm lành mạnh nên ăn hằng ngày.

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng sầu riêng

Tuấn Đạt (T/ hợp) |

Sầu riêng là loại quả được khá nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết những lại thực phẩm sau không nên kết hợp ăn cùng.