Hoá chất trẻ uống nhầm. Ảnh minh hoạ
Hoá chất trẻ uống nhầm. Ảnh minh hoạ

Trẻ 5 tuổi uống nhầm axit

Hà Lê

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi uống nhầm axit của bình ắc quy.

Bệnh nhi 5 tuổi, trú tại Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã uống nhầm axit của bình ắc quy.

Gia đình trẻ cho biết, trước đó khoảng 10 ngày, trẻ được phát hiện uống nhầm chén axit bình ắc quy, gia đình đã đưa đến 1 cơ sở y tế khác để điều trị. Sau khi điều trị 1 tuần trẻ được xuất viện, 2 ngày sau trẻ xuất hiện các dấu hiệu đau bụng từng cơn, đau vùng bụng trên kèm theo đau lan xuống bụng dưới, nôn nhiều, nên gia đình đã đưa trẻ đến Trung tâm y tế huyện Lâm Bình để khám bệnh và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Khi nhập viện, trẻ đã được thăm khám, khai thác bệnh sử, và có chỉ định nội soi thực quản - Dạ dày - Tá tràng (có gây mê). Kết quả nội soi cho thấy, niêm mạc thực quản có nhiều trợt loét, niêm mạc hang vị có ổ loét sát môn vị/sẹo loét cũ gây co kéo làm lỗ môn vị bị hẹp và biến dạng. Bệnh nhi được chẩn đoán loét thực quản – Loét dạ dày/hẹp môn vị.

Các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã mời Hội chẩn bác sĩ Ngoại khoa của Bệnh viện và thống nhất chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương để được điều trị chuyên sâu.

Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Các gia đình hãy bảo quản các loại thuốc, hóa chất cẩn thận, để cao khỏi tầm tay với tới của trẻ. Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc hoặc các hóa chất độc hại, thì cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Rượu và củ cây thương lục do người nhà mang đến. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Ngộ độc tập thể do uống rượu ngâm với của cây thương lục

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được kích hoạt để cấp cứu 5 bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm với củ cây thương lục. Các bệnh nhân là công nhân, nhập viện với các triệu chứng giống nhau: Tê lưỡi, đau bụng dữ dội, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, khó thở...

Viết bình luận của bạn