Trứng cá muối Caviar, “ngọc trai đen” từ biển cả

Diệu Tiên |

Được mệnh danh là “những viên ngọc trai đen của biển cả”, trứng cá muối Caviar là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất hành tinh bởi hương vị độc đáo cũng như sự khan hiếm. Theo Chef Võ Hoàng Nhân - Quán quân Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Việt Nam, trứng cá muối Caviar tồn tại một loại axit amin tạo nên vị ngon danh bất hư truyền.

Trứng cá muối Caviar được làm từ trứng chưa thụ tinh của cá tầm. Loại trứng cá muối thượng hạng sẽ có vị mặn độc đáo, từng quả trứng nhỏ phải giòn tan và vỡ “lộp bộp” trong vòm miệng khi thưởng thức.

Trứng của loài cá tầm (Beluga) đánh bắt ở những khu vực khác nhau trên thế giới sẽ có kích thước và hương vị đặc trưng khác nhau. Beluga ở khu vực biển Caspi phía nam nước Nga là loại trứng cá muối to và đắt nhất. Trứng cá muối Ossetra và Sevruga có kích thước bé hơn nhưng cũng đắt đỏ không kém.

Một con cá tầm cái thường mất từ 8-20 năm tùy mỗi loài để phát triển, trưởng thành và mang thai hàng triệu quả trứng một lúc. Tuy vậy, chỉ có một vài cá thể cá tầm tồn tại được đến khi trưởng thành. Nhu cầu thưởng thức trứng cá ngày một tăng cao cùng với sự ô nhiễm của nguồn nước đã khiến món ăn này ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Trong 100g trứng cá tầm tồn tại gần 80mg glutamate.
Trong 100g trứng cá tầm tồn tại gần 80mg glutamate.

Không chỉ là loại trứng cá đắt hơn cả vàng, trứng cá muối Caviar còn cực kỳ “khó tính”. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị, trứng cá phải được bảo quản lạnh, dụng cụ sử dụng khi thưởng thức không được làm từ kim loại (trừ vàng).

Theo chef (đầu bếp) Võ Hoàng Nhân, lý do cốt lõi bên trong tạo nên vị ngon độc đáo cho món ăn này chính là sự sắp xếp và có mặt một loại axit amin được gọi là “glutamate”. Glutamate là một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên, đặc biệt xuất hiện với hàm lượng cao vượt trội trong trong trứng cá muối Caviar, với gần 80mg glutamate/100g trứng cá.

Glutamate có đặc tính mang đến vị umami, được mô tả là vị ngon hay vị ngọt của thịt, hải sản, rau củ. Vị umami là vị cơ bản thứ năm bên cạnh ngọt, chua, mặn, đắng và được khám phá bởi giáo sư người Nhật tên Kikunae Ikeda vào năm 1908. Vị ngon đặc biệt của glutamate đã góp phần đưa trứng cá muối Caviar lên bản đồ mỹ vị của thế giới.

Chef Võ Hoàng Nhân.
Chef Võ Hoàng Nhân.

Không chỉ tồn tại ở các loại thực phẩm thượng hạng, glutamate còn tồn tại trong nhiều loại thực phẩm phổ biến như thịt, hải sản, rau củ quả… Bên cạnh đó, giáo sư Ikeda cũng phát minh ra một loại gia vị umami với thành phần chính là glutamate tinh khiết, người Việt Nam chúng ta gọi là bột ngọt (mì chính). Phát minh này đưa đến sự ra đời của sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới từ Nhật Bản là AJI-NO-MOTO của Tập đoàn Ajinomoto.

Glutamate là một axit amin hoàn toàn an toàn, được Jecfa (Ủy ban các chuyên gia về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc), FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ)… đánh giá an toàn với liều lượng sử dụng hàng ngày không xác định, dù dưới dạng có sẵn trong tự nhiên hay sử dụng dưới dạng gia vị bột ngọt.       

Bên cạnh nguồn glutamate tự nhiên, chúng ta có thể bổ sung thêm hàm lượng gluatamte dưới dạng gia vị umami để tăng hàm lượng glutamate, giúp món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn, chef Hoàng Nhân cho biết thêm.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

6 món ăn tăng cường sức đề kháng

THANH CHÂN (THEO TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG - GIÁO DỤC SỨC KHỎE TPHCM) |

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn - Hội Y học TPHCM chia sẻ 6 món ăn giúp bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng trước các bệnh thường mắc phải từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. 

Ăn cơm nhà, bác sĩ khuyến khích dùng riêng mỗi người một chén chấm

V.PHÚ |

TS.BS. Võ Hồng Minh Công - Trưởng khoa Nội Tiêu hoá Bệnh viện Nhân dân Gia Định khuyến khích chấm riêng mỗi người một chén khi ăn cơm nhà, vì thói quen chấm chung là không tốt nhưng lại ít khi được mọi người để ý. Giữa thời điểm COVID-19 đang hoành hành, chính thói quen này lại có thể ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Nguy cơ từ thói quên dùng chung chén chấm gia vị

V.Phú |

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng  Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đã có những khuyến khích không nên duy trì về thói quen chấm chung của người Việt giữa đại dịch COVID-19. Nếu ăn cơm nhà là an toàn nhất trong thời điểm này, thì gia đình cần xem lại thói quen dùng chung chén chấm.

Công dụng hữu ích khi thường xuyên uống nước ấm pha mật ong

PHONG TRẦN |

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen uống nước ấm pha mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ rất có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá cho cơ thể.

6 món ăn tăng cường sức đề kháng

THANH CHÂN (THEO TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG - GIÁO DỤC SỨC KHỎE TPHCM) |

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn - Hội Y học TPHCM chia sẻ 6 món ăn giúp bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng trước các bệnh thường mắc phải từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. 

Ăn cơm nhà, bác sĩ khuyến khích dùng riêng mỗi người một chén chấm

V.PHÚ |

TS.BS. Võ Hồng Minh Công - Trưởng khoa Nội Tiêu hoá Bệnh viện Nhân dân Gia Định khuyến khích chấm riêng mỗi người một chén khi ăn cơm nhà, vì thói quen chấm chung là không tốt nhưng lại ít khi được mọi người để ý. Giữa thời điểm COVID-19 đang hoành hành, chính thói quen này lại có thể ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Nguy cơ từ thói quên dùng chung chén chấm gia vị

V.Phú |

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng  Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đã có những khuyến khích không nên duy trì về thói quen chấm chung của người Việt giữa đại dịch COVID-19. Nếu ăn cơm nhà là an toàn nhất trong thời điểm này, thì gia đình cần xem lại thói quen dùng chung chén chấm.

Công dụng hữu ích khi thường xuyên uống nước ấm pha mật ong

PHONG TRẦN |

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen uống nước ấm pha mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ rất có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá cho cơ thể.