Nên ăn những thực phẩm đã được nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Khánh Linh
Nên ăn những thực phẩm đã được nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Khánh Linh

Từ vụ nghi ngộ độc Pate Minh Chay: Cần tuân thủ ăn chín uống sôi

K.Linh T/H

Chia sẻ về sự việc ngộ độc từ sản phẩm Pate Minh Chay nghi có chứa vi khuẩn gây ngộ độc botulium, bác sĩ đưa ra khuyến cáo việc chế biến thực phẩm, ăn uống cần đảm bảo an toàn bảo vệ sinh thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” được cho rằng phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, nó được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển.

Trung bình từ 12 - 36 giờ (có thể vài ngày) sau khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm vi khuẩn này sẽ dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó. Nghiêm trọng hơn, còn khiến sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân, không thở được do liệt các cơ hô hấp và có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. 

TS-BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ngộ độc Botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm. Mặc dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục”.

Tuy nhiên, botulinum không chịu được nhiệt, nếu đun ở 100⁰C, sau 2 phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực, đun đến 10 phút có thể bị phá hủy. Do đó, nếu ăn thực phẩm được đun sôi nấu chín ở nhiệt độ xấp xỉ 100⁰C thì cơ bản là yên tâm. 

Bác sĩ Hùng cũng đưa ra khuyến cáo, người dân nên giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ăn những loại thức ăn đã được nấu chín và hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, làm bằng tay không có công nghệ tiệt trùng để tránh việc ngộ độc. 

Việc tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, không chỉ giúp phòng chống chất độc như botulinum mà còn phòng chống được những mầm bệnh mang hiểm họa khôn lường dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn như vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Samonella… Và thậm chí là một số bệnh nặng hơn có thể mắc phải gây đe dọa tính mạng con người từ đường ăn uống như bệnh viêm não do nhiễm liên cầu lợn, bệnh viêm não do sán dây lợn, hoặc tử vong do biến chứng của bệnh.

Thuốc sát khuẩn trẻ nhầm là đồ ăn nên ngậm.
Phụ huynh cần lưu ý những nguyên nhân gây ngộ độc ở trẻ em

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều nguyên nhân gây ngộ độc ở trẻ em. Những nguyên nhân phổ biến có thể kể đến do người lớn thiếu kiến thức, ngộ độc không cố ý, ngộ độc do tự tử, ngộ độc do thầy thuốc gây ra...

Viết bình luận của bạn