Vai trò của vitamin K trong quá trình đông máu

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giúp đông máu, xây dựng xương khỏe mạnh và sức khỏe tim mạch.

Mặc dù có thể không được chú ý nhiều như các loại vitamin khác nhưng tình trạng thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng nguy cơ chảy máu và các biến chứng khác.

Theo Tiến sĩ Vachan S. Hukkeri, Chuyên gia tư vấn - Ghép gan và phẫu thuật HPB, Bệnh viện Aster CMI, Bengaluru (Ấn Độ), vitamin K thúc đẩy quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu, chẳng hạn như prothrombin, cần thiết cho quá trình hình thành cục máu đông để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Tình trạng thiếu hụt này có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm chế độ ăn uống không đầy đủ, một số tình trạng bệnh lý hoặc sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin K.

Các triệu chứng thường gặp của tình trạng thiếu vitamin K

Thiếu vitamin K có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

- Dễ bị thâm tím.

- Vết cắt hoặc vết thương mất nhiều thời gian hơn để cầm máu.

- Chảy máu bất thường từ nướu răng hoặc mũi.

- Có máu trong nước tiểu hoặc phân.

- Các vấn đề về sức khỏe xương, chẳng hạn như nguy cơ gãy xương cao hơn do mật độ xương giảm.

Ai có nguy cơ thiếu vitamin K cao hơn?

Theo Tiến sĩ Hukkeri, người lớn tuổi thường có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém hơn, có thể dẫn đến thiếu hụt và những người có rối loạn tiêu hóa có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin K từ chế độ ăn uống, làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, những người dùng kháng sinh trong thời gian dài có thể bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp vitamin K.

Chế độ ăn giàu vitamin K

Tiến sĩ Hukkeri cho biết, thay đổi chế độ ăn uống là điều cần thiết để phòng ngừa và kiểm soát tình trạng thiếu vitamin K, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm rối loạn đông máu và mật độ xương yếu.

Bạn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn hằng ngày, chẳng hạn như rau lá xanh cùng với các sản phẩm lên men như bắp cải đỏ, củ cải đường và táo, có thể giúp tăng đáng kể lượng vitamin K trong cơ thể bạn. Hơn nữa, bổ sung chất béo lành mạnh như bơ và dầu ô liu có thể tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này.

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH)
TIN LIÊN QUAN

6 thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe

Thanh Thanh |

Trang Boldsky đưa ra 6 thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe.

5 nhóm thực phẩm giàu vitamin K cho xương chắc khỏe

DOÃN HẰNG (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, tương tự canxi và vitamin D, vitamin K là một trong những khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm giàu vitamin K cho xương khỏe mạnh.

Tác dụng phụ khi dùng nhóm thuốc chống đông kháng Vitamin K

Hà Lê |

Tại các cơ sở y tế, thuốc chống đông đường uống thường được các bác sĩ kê đơn điều trị là nhóm thuốc kháng vitamin K với hoạt chất Acenocoumarol có hai tên biệt dược (sintrom, vincerol).

6 thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe

Thanh Thanh |

Trang Boldsky đưa ra 6 thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe.

5 nhóm thực phẩm giàu vitamin K cho xương chắc khỏe

DOÃN HẰNG (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, tương tự canxi và vitamin D, vitamin K là một trong những khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm giàu vitamin K cho xương khỏe mạnh.

Tác dụng phụ khi dùng nhóm thuốc chống đông kháng Vitamin K

Hà Lê |

Tại các cơ sở y tế, thuốc chống đông đường uống thường được các bác sĩ kê đơn điều trị là nhóm thuốc kháng vitamin K với hoạt chất Acenocoumarol có hai tên biệt dược (sintrom, vincerol).