Lợi ích của vitamin K đối với xương
Vitamin K giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường xương và cơ bắp. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo và dễ dàng hấp thụ khi đi cùng với các loại dầu và chất béo lành mạnh như dầu dừa, dầu mù tạt và dầu ô liu.
Vitamin K1 và vitamin K2 đặc biệt tốt để tăng cường sức khỏe của xương. Trong khi vitamin K1 đến từ hầu hết các loại rau xanh, vitamin K2 có thể được lấy từ các sản phẩm từ sữa và gia cầm.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như bắp cải, cải xoăn, cải bẹ xanh, rau diếp và rau bina đều là những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng vitamin K trong các loại rau này khi ăn cùng dầu ô liu trong các món salad sẽ được hấp thụ tốt hơn, giúp xương chắc khỏe.
Trái cây
Nhiều loại trái cây như bơ, kiwi, dâu đen, việt quất, nho, lựu đều chứa một lượng lớn vitamin K. Để hấp thụ vitamin K trong trái cây, tốt nhất nên ăn sống như một bữa ăn nhẹ giữa bữa hoặc thêm ngũ cốc ăn sáng và làm sinh tố giải khát.
Gia cầm
Ăn thịt gà và trứng giúp bổ sung vitamin K cho cơ thể. Sử dụng trứng cho các công thức nấu ăn sáng và làm bánh. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thịt gà, nhất là phần ức gà, để chế biến thành nhiều món khác nhau cho bữa tối.
Quả hạch
Ăn các loại hạt của quả hạnh mỗi ngày rất hữu ích. Vì hạt của quả hạch giàu chất xơ, protein và các khoáng chất lành mạnh tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, hạt của quả hạch còn cải thiện sức khỏe của xương nhờ hàm lượng vitamin K cao. Hạt điều, quả phỉ, hồ đào, hạt óc chó và hạt thông, hạt dẻ là những loại hạt giàu vitamin K. Ăn một số ít các loại hạt này như đồ ăn nhẹ hoặc thêm vào ngũ cốc, salad và các món tráng miệng.
Cá
Cố gắng ăn nhiều cá nhất có thể để cung cấp hàm lượng axit béo omega 3 cho cơ thể. Ăn nhiều cá cũng đáp ứng nhu cầu vitamin K cho cơ thể. Ăn cá nướng, chiên, xào với các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu, dầu hướng dương. Ngoài ra, có thể dùng cá thay thế thịt cho các món salad để bổ sung vitamin K cho xương khỏe mạnh