Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn
Chia sẻ về bệnh gút, bác sĩ Trần Thị Ngọc Dung (Bác sĩ khoa Khớp, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM) cho hay: "Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể muối urat hoặc tinh thể acid uric gây viêm các khớp. Bệnh thường gặp ở nam giới ở độ tuổi từ 40 trở lên. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người trẻ ở độ tuổi 30 cũng mắc bệnh này. Bệnh thường có những đợt cấp kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mạn tính”.
Cũng theo bác sĩ Ngọc Dung, nhiều người mắc bệnh gút là do cơ thể tăng sản xuất acid uric (chủ yếu thông qua khẩu phần ăn) trong khi việc đó bài tiết chất này ra ngoài gặp cơ thể gặp khó khăn. Sở dĩ bài tiết acid uric giảm vì người mắc gút còn có khả năng mắc các bệnh nền liên quan như: thận, tăng huyết áp, cường chức năng tuyến cận giáp hay sử dụng một một số thuốc (cyclosporine, pyrazynamid, ethambutol, liều thấp aspirine). Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan như gia đình, di truyền, tuổi, giới… cũng là nguyên nhân dẫn đến gút.
Không những vậy, uống rượu bia cũng làm tăng acid uric máu và cơn gút cấp. Nguy cơ mắc gút tăng lên theo mức độ uống rượu bia. Đó là lý do khiến nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới.
Triệu chứng của bệnh gút thường xảy ra đột ngột vào ban đêm
Bác sĩ Ngọc Dung thông tin thêm, triệu chứng của bệnh gút thường xảy ra đột ngột vào ban đêm. Trong một số trường hợp, bệnh gút không có dấu hiệu ban đầu. Các biểu hiện của bệnh gút thường xuất hiện khi người bệnh đã mắc gút cấp tính hoặc mãn tính.
“Các triệu chứng chính của bệnh là khớp đau đột ngột, dữ dội, sưng tấy đỏ. Khi đụng vào, khớp đau nhiều hơn. Thêm vào đó, vùng xung quanh khớp sẽ ấm lên. Người bệnh có thể có sốt nhẹ, mệt mỏi. Cơn đau điển hình nhất của bệnh gút thường xảy ra ở khớp ngón chân cái. Tuy nhiên, những vùng khớp khác cũng có khả năng bị ảnh hưởng, như khớp ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay…” – bác sĩ Ngọc Dung cho biết.
Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến người bệnh
Khi thời tiết thay đổi, chuyển từ nóng sang lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột làm tăng sự lắng đọng của acid uric dễ tạo ra cơn gút cấp. Các thói quen sinh hoạt không tốt có thể làm bệnh diễn tiến nặng hơn như ăn uống không điều độ, ít vận động, uống ít nước, uống nhiều rượu, bia. Đồng thời, người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp 5 lần người bình thường
Chia sẻ về chế độ ăn uống dành cho người bệnh gút, bác sĩ Ngọc Dung thông tin: “Người bệnh gút cần ăn nhiều hoa quả, rau củ và ngũ cốc nguyên chất. Uống nhiều nước và giảm chất béo. Hơn thế nữa, nên kiêng loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao như các loại thịt đỏ (thịt heo, thịt bò…), nội tạng (gan, lòng, óc…) và các loại hải sản (cá cơm, cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ, tôm, cua…). Đặc biệt, kiêng rượu bia để tránh cơn đau gút nặng hơn”.