Sau khi sinh nên cho trẻ tiếp xúc da kề da ngay. Ảnh: Quảng Ninh.
Sau khi sinh nên cho trẻ tiếp xúc da kề da ngay. Ảnh: Quảng Ninh.

Vì sao sau khi sinh nên cho trẻ tiếp xúc da kề da ngay?

Hà Lê (T/H)

Da kề da - khi trẻ sơ sinh được áp vào da mẹ hoặc bố tiếp xúc lớp da trần với nhau sau sinh 30 phút đến 1 tiếng. Đây là biện pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tiếp xúc da kề da là một cách tuyệt vời nhất để hòa nhập, truyền cho nhau tình yêu thương, sẵn sàng một quá trình nuôi nấng, chăm sóc con của mẹ bắt đầu, kết nối tình mẫu tử, phụ tử và mang đến rất nhiều lợi ích lớn lao từ cái chạm da kề da giữa cha mẹ và trẻ.

Ngoài ra, việc tiếp xúc da kề da sớm giúp mẹ và trẻ thư giãn, bình tĩnh lại, trẻ bớt khóc, cải thiện nhịp tim, giúp nhịp tim ổn định hơn cũng như giúp hơi thở của trẻ đều đặn hơn, kích thích hệ tiêu hóa của trẻ, giữ ấm trẻ và duy trì nhiệt độ cơ thể, tăng thời lượng trẻ ngủ sâu, để da trẻ tiếp xúc được với các loại vi khuẩn có lợi trên cơ thể mẹ, do đó cải thiện sức đề kháng, chống nhiễm trùng cho trẻ, kích thích sản xuất các hoocmon thúc đẩy tuyến sữa mẹ hoạt động.

Tiếp xúc da kề da sẽ kích thích ham muốn được bú sữa mẹ của trẻ ngay sau sinh, thắt chặt quan hệ và giao tiếp giữa mẹ và trẻ.

Giúp cho bé có cơ hội đón nhận những giọt sữa non đầu đời thuận tiện hơn. Trẻ bú cũng giúp tử cung người mẹ co tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ băng huyết sau khi sinh.

Đó là nơi thoải mái, bình yên và ấm áp nhất để trẻ bắt đầu cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Em bé đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh hạ đường huyết kéo dài

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh được chuyển viện với chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, hạ đường huyết kéo dài. 

Viết bình luận của bạn