Sôi động thị trường thực phẩm chay
Ghi nhận tại chợ Hồ Học Lãm (Quận Bình Tân, TPHCM), nhiều sạp bán thực phẩm chay chế biến sẵn như đùi gà, xúc xích, nem chả, mắm cà pháo chay… được chiên vàng ươm màu sắc khá bắt mắt, nhìn không khác gì các món mặn thông thường. Chị N.T.D chủ một sạp hàng đồ chay tại chợ Hồ Học Lãm mời chào: “Đồ chay nhà làm tất cả đồng giá 10.00 đồng/món, có sẵn hàng đóng gói lựa mua thoải mái yên tâm chất lượng”. Khi được hỏi về thời hạn sử dụng, chị D cho biết vì là hàng nhà làm nên chỉ sử dụng được trong 1 tuần, còn để tủ lạnh thì lâu hơn.
Trong khi đó, sạp thực phẩm chay của ông K. bày bán ở gần chợ Hoà Bình (Quận 5, TPHCM) cũng có nhiều món chay, thực phẩm chay đóng hộp với đủ thương hiệu trong và ngoài nước. Ông K cho biết mình bán đồ chay đã nhiều năm nay chưa ai mua về ăn mà bị ngộ độc hay phải nhập viện. “Hàng chay đóng hộp tôi nhập đều là hàng công ty có nguồn gốc rõ ràng, hàng bày bán bình thường là hàng nhà làm, bao nhiêu năm nay khách vẫn ghé đặt và mua ăn không sao” - Ông K cho hay.
Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, các sản phẩm chay như nem chay, đồ chay làm sẵn, đồ chay đóng hộp, pate chay,.. được bày bán rất nhiều tại các chợ và cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, các loại gia vị dùng chế biến món chay tại nhà như nước mắm, hạt nêm, chao, viên gia vị nấu hủ tiếu, bò kho, phở, dưa món... cũng bán khá chạy.
Tại chợ Vườn Chuối (Quận 3), chợ Thị nghè (quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10)… những ngày gần đây nhiều người dân tìm mua các mặt hàng chay như nấm, rau, củ quả, đậu hũ,.. Giá cả các mặt hàng này bắt đầu nhích nhẹ từ 3 – 5.000 đồng.
Cẩn trọng an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội, hiện nhiều tài khoản cá nhân thường xuyên rao bán các mặt hàng thực phẩm chay được giới thiệu sản xuất tại gia. Chị Lê Thị Quý sống tại đường TK12, quận Tân Bình thường xuyên đặt mua thực phẩm chay trên mạng cho biết: “Tôi ăn chay trường nên thường đi chợ mua thực phẩm chay về nấu, nhiều khi bận thì tôi vẫn hay đặt trên mạng xã hội đưa tới, khá thuận tiện và rẻ. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét những trang bán uy tín để mua vì có lần tôi mua về ăn nhưng bị tiêu chảy và đau đầu. Từ đó, tôi chỉ đặt mua ở những người quen hoặc chỗ bán có thương hiệu”- Chị Quý cho hay.
Theo bác sĩ Phạm Công Danh, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện An Bình (TPHCM), khi chọn mua các loại thực phẩm, người dân cần chọn thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, không được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bao bì đóng gói còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng, không bị biến chất, nổi mốc.
“Để có sức khoẻ tốt trong mùa dịch và đại lễ Vu Lan, người dân nên ăn uống điều độ, không bỏ bữa. Bữa ăn đa dạng, đầy đủ dưỡng chất từ các nhóm thực phẩm: đường bột, đạm thịt, béo, rau và trái cây. Uống đủ nước. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Hạn chế thức khuya để miễn dịch không bị suy yếu” - Bác sĩ Phạm Công Danh cho biết thêm.
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng khi mua các thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng.