Công nhân tìm thấy mộ cổ 2.000 năm khi lắp đặt đường ống dẫn khí ở thủ đô Peru. Ảnh: AFP
Công nhân tìm thấy mộ cổ 2.000 năm khi lắp đặt đường ống dẫn khí ở thủ đô Peru. Ảnh: AFP

Công nhân đào đường ống dẫn khí ở Peru tìm thấy mộ cổ 2.000 năm tuổi

Hà Anh

Công nhân đặt đường ống dẫn khí của công ty Calidda đã tình cờ phát hiện tàn tích của một khu mộ cổ thời tiền Tây Ban Nha có chôn các bình gốm sứ 2.000 năm tuổi trên một con phố ở thủ đô Lima của Peru.

Nhà khảo cổ Cecilia Camargo, người đứng đầu bộ phận di sản văn hóa của công ty khí tự nhiên Calidda, chia sẻ với AFP, cho đến nay đã tìm được 6 thi thể người, bao gồm cả trẻ em và người lớn, kèm theo 1 bộ bình gốm được chế tác rõ ràng để chôn cất những thi thể này. 

Các chuyên gia tin rằng khu mộ mới phát hiện ở quận La Victoria của Lima có thể liên quan đến nền văn hóa "Blanco sobre Rojo" định cư ở bờ biển miền trung Peru trong các thung lũng của Chillon, Rimac và Lurin - 3 con sông cắt qua Lima.

Theo nhà khảo cổ Camargo, công ty đã thu hồi được khoảng 40 bình cổ có hình dạng khác nhau liên quan đến văn hóa Blanco sobre Rojo. Một số bình rất đặc biệt về kiểu dáng và mang đặc trưng của văn hóa này. 

Khi việc tìm thấy cổ vật và hài cốt thường xuyên xảy ra ở Peru. Tất cả các công ty dịch vụ công cộng triển khai các hoạt động liên quan tới đào đất đều có các nhà khảo cổ học tại chỗ, trong đó có cả công ty Calidda. 

Một số tuyến đường ở Cần Thơ bị ngập nước do triều cường dâng cao

Cần Thơ - Chiều ngày 4.11, một số tuyến đường và địa điểm trên địa bàn Thành phố Cần Thơ bị ngập nước, có một số nơi ngập khá sâu gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt và làm việc của người dân.

Viết bình luận của bạn