Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện
Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện

Người phụ nữ sống chung với 3 quả thận suốt 37 năm

HÀ ANH CHIẾN

Suốt 37 năm, chị Nguyễn Thị Như T., sinh năm 1982, ngụ tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) phải sống chung với cơ thể có 3 quả thận. Gần đây, chị T., đã được các bác sĩ BV Quốc tế  Hoàn Mỹ Đồng Nai tiến hành phẫu thuật nội soi cắt quả thận “dư”.

Chị T. cho biết, từ năm 2009, chị đã xuất hiện các cơn đau hông phải. Chị đã đi khám nhiều nơi nhưng kết quả chẩn đoán chị T. bị nang thận. Tuy nhiên, vài tháng nay, các cơn đau vùng hông phải xuất hiện nhiều hơn do bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ quả thận phụ.

Chị T. đã vào khám tại BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai. Sau khi khám, kết hợp với kết quả chụp CT, siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện chị T. có thêm 1 quả thận phụ bên trái cùng niệu quản. Nhiều năm nay, quả thận chính đã phải cung cấp máu nuôi cho thận phụ này.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi trong 2 tiếng để cắt trái thận và niệu quản dư. Mổ nội soi rút ngắn so với mổ hở từ 5-7 ngày nằm viện. Bác sĩ bệnh viên cho biết, nếu mổ hở, bác sĩ phải tạo 2 đường mổ dài, 15 cm ở ổ bụng và 1 vết mổ ở vùng chậu khoảng 8 cm để cắt sát niệu quản, tránh tạo thành nang niệu quản, nhiễm khuẩn sau này. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải bóc tách vào các cơ quan khác mới tiếp cận được quả thận phụ để cắt. Còn mổ nội soi, bác sĩ chỉ mổ 1 đường mổ nhỏ, bệnh nhân ít mất máu. Nhất là quá trình bóc tách bằng nội soi sẽ ít gây tổn thương các cơ quan kế cận.

Nếu bệnh nhân không mổ, bệnh nhân sẽ bị viêm thận phụ cấp tính, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, máu. Cái khó của ca bệnh này là việc cắt thận phụ không được gây chảy máu ở thận chính và không bị cắt nhầm cả quả thận chính.

Đây là căn bệnh bẩm sinh, hiếm gặp và cũng là ca đầu tiên mổ nội soi cắt thận dư tại Đồng Nai.

Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc rượu.
Rượu bia tác hại đến sức khỏe và tạo gánh nặng cho xã hội

Nhắc đến tác hại của bia rượu thì các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra hàng loạt căn bệnh kéo theo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, rượu bia còn là nguyên nhân của những  tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng và các tệ nạn xã hội khác.

Viết bình luận của bạn