Sự kiện giao hội mặt trời là hiện tượng sao Hỏa (trái) và Trái đất (phải) di chuyển về hai phía của Mặt trời và cả ba thiên thể gần như trên một đường thẳng. Ảnh: Tân Hoa Xã
Sự kiện giao hội mặt trời là hiện tượng sao Hỏa (trái) và Trái đất (phải) di chuyển về hai phía của Mặt trời và cả ba thiên thể gần như trên một đường thẳng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tàu quỹ đạo sao Hỏa của Trung Quốc nối lại liên lạc với Trái đất

Hà Anh

Tàu quỹ đạo sao Hỏa của Trung Quốc đã nối lại liên lạc với Trái đất và sẽ bắt đầu viễn thám sao Hỏa từ đầu tháng 11. 

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông tin ngày 22.10 rằng,  tàu quỹ đạo sao Hỏa của Trung Quốc ở trong tình trạng bình thường sau lần đầu trải qua gián đoạn liên lạc với Trái đất do sự kiện giao hội mặt trời (thời điểm Mặt trời ở giữa Trái đất và sao Hỏa). 

Trong khoảng thời gian giao hội mặt trời, tức Trái đất, Mặt trời và sao Hỏa gần như ở trên cùng một đường thẳng, bức xạ điện từ mặt trời tăng lên, làm gián đoạn và thậm chí làm nhiễu sóng liên lạc giữa tàu thăm dò sao Hỏa và Trái đất.

Tàu quỹ đạo sao Hỏa của Trung Quốc sẽ đi vào quỹ đạo viễn thám của sao Hỏa vào đầu tháng 11 để phát hiện và thu thập dữ liệu khoa học như hình thái và cấu trúc địa chất, thành phần vật chất bề mặt và phân bố loại đất, tầng điện ly khí quyển và môi trường không gian của sao Hoả.

Tàu quỹ đạo cũng sẽ chuyển tiếp thông tin liên lạc giữa tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc và Trái đất.

Sứ mệnh sao Hỏa Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gồm 1 tàu  quỹ đạo, 1 tàu đổ bộ và 1 tàu thăm dò, được phóng đi ngày 23.7.2020. Tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc đã đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ ngày 22.5.2021.

Hồ Thanh Hải của Trung Quốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã
Hồ nước mặn lớn nhất Trung Quốc mở rộng diện tích

Hồ Thanh Hải, hồ nước mặn nội địa lớn nhất Trung Quốc, có diện tích mặt nước lớn nhất kể từ năm 2004 do lượng mưa tăng và bảo tồn sinh thái được cải thiện.

Viết bình luận của bạn