Thay đổi màu sơn xe ôtô đang dần trở nên khá phổ biến. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.
Thay đổi màu sơn xe ôtô đang dần trở nên khá phổ biến. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.

Đổi màu sơn nguyên bản xe ôtô thế nào để đúng luật?

LÂM ANH

Ngày nay việc thay đổi màu sơn xe ôtô đang dần trở nên khá phổ biến, thủ tục thay đổi cũng tương đối dễ dàng và nhanh chóng.

Màu sơn là chỉ số nhận dạng ôtô có trong giấy chứng nhận đăng ký ôtô và sổ chứng nhận kiểm định. Do đó, khi chủ nhân của xe muốn thay đổi màu sơn, cần phải làm đơn xin đổi màu sơn tại cơ quan Cảnh sát giao thông (CSGT) địa phương

Màu sơn xe ôtô có thể được thay đổi nhiều lần, miễn là bạn phải làm đơn xin đổi màu sơn.

Hướng dẫn thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe trong trường hợp thay đổi màu xe như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Giấy khai đăng ký xe.

- Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu)

- Cà số khung và số máy theo quy định.

Bước 2: Đưa xe cần thay đổi màu sơn đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Điền tờ khai đăng ký xe được phát theo mẫu và nộp kèm hồ sơ đã chuẩn bị trước

Bước 4: Cán bộ CSGT sẽ kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Sau đó, chủ xe sẽ trình bày lý do đổi màu sơn và màu sơn mới mong muốn. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn muốn đổi để cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 5: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo quy định, mức thu lệ phí đối với xe đổi màu như sau:

Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. (Trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 điều này)

Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 6: Đưa xe đến garage để sơn lại theo màu đã đăng ký.

Lưu ý, không nên tự ý sơn xe trước khi đăng ký đổi màu sơn. Khi đó, bạn có thể bị phạt tiền theo khoản 2 điều 30 Nghị định 46: phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe.

Ngoài ra, khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe giữ nguyên. Trường hợp xe đang sử dụng biển 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Việc đổi màu xe ôtô tuy không quá phức tạp và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe. Tuy nhiên, việc đổi màu sẽ ảnh hưởng đến một phần giá trị xe khi định giá mua bán nếu chủ xe có ý định bán lại hoặc đổi xe.

Ảnh minh hoạ.
Chọn màu xe ôtô phù hợp

Khi lựa chọn mua một chiếc xe ôtô cho bản thân hay gia đình, nếu người mua chọn màu xe hợp phong thủy sẽ có thể mang lại nhiều may mắn.

Viết bình luận của bạn