Hệ thống an toàn trên ôtô đang được các hãng chú trọng đầu tư. Ảnh minh họa: AFP
Hệ thống an toàn trên ôtô đang được các hãng chú trọng đầu tư. Ảnh minh họa: AFP

Những công nghệ và trang bị an toàn mới trên ôtô hiện nay

Việt Hưng

Các công nghệ an toàn điện tử trên ôtô cũng ngày càng trở nên hiện đại và phổ biến hơn bên cạnh những tiến bộ về kỹ thuật. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để phân hạng xe và tác động đến quyết định mua xe của người dùng ngoài các yếu tố như kiểu dáng, vận hành hay giá xe.

Tự động phanh khẩn cấp

Với những thông tin và tín hiệu nhận được từ camera cùng hệ thống cảm biến va chạm, hệ thống phanh khẩn cấp sẽ tính toán và nhận biết xem người lái có phản ứng kịp thời trước va chạm hay không để quyết định can thiệp và tự động phanh hoàn toàn để ngăn nguy cơ xảy ra va chạm.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường giúp bạn cài đặt tốc độ cho xe khi di chuyển. Nhờ đó, bạn có thể bỏ chân ga và chỉ điều khiển phanh trong quá trình vận hành vì xe sẽ điều chỉnh đúng như tốc độ bạn đã cài đặt.

Còn hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng sử dụng kết hợp tín hiệu từ các camera, cảm biến và radar để giữ khoảng cách an toàn cố định với ôtô phía trước. Hệ thống này sẽ tự động phanh, điều chỉnh tốc độ tương ứng nếu phương tiện phía trước giảm tốc đột ngột và sau đó tự tăng tốc trở lại đến ngưỡng tốc độ như đã cài đặt, qua đó giúp giảm gánh nặng cho người lái, đặc biệt trên cao tốc.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Đây là tính năng vô cùng hữu ích cho dân mới lái ôtô và ngần ngại trong mỗi lần cho xe vào điểm đỗ. Bạn chỉ cần kích hoạt hệ thống để mở bộ phát sóng siêu âm xác định không gian đỗ xe phù hợp. Sau đó, bộ xử lý trung tâm sẽ tự động tính toán góc đánh lái tối ưu và giúp bạn nhanh chóng đưa xe vào chỗ đỗ. Việc duy nhất bạn phải làm là vào số, điều khiển chân ga và phanh. Thậm chí, một số mẫu xe hiện nay còn tự động vào số, tuy nhiên bạn vẫn cần chủ động rà phanh để tránh trường hợp nguy hiểm.

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ sử dụng camera và cảm biến hướng vào người lái để giám sát các chi tiết như vị trí ngồi của người lái, vị trí mí mắt... Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu thập những thông tin này và phân tích để nhận ra các dấu hiệu của sự mệt mỏi và buồn ngủ có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Từ đó đưa ra các cảnh báo thông qua âm thanh hoặc hành động như rung ghế, rung vô lăng.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Hệ thống này sẽ cảnh báo nếu bạn chuyển làn mà không sử dụng đèn báo rẽ, nó sử dụng các camera hoặc cảm biến hồng ngoại để nhận biết vạch kẻ làn đường, từ đó có thể phát hiện việc chuyển làn của xe. Cũng như nhiều hệ thống khác, cảnh báo chệch làn đường sẽ phát âm thanh, đèn ký hiệu trên tablo hoặc rung vô lăng để cảnh báo người lái, thậm chí còn can thiệp vào quá trình điều khiển xe thông qua việc điều khiển phanh và xoay nhẹ vô lăng để đảm bảo xe không vô tình đi chệch làn đường.

Từ khóa: Ôtô
Cần sử dụng điều hòa ôtô một cách hợp lý vào mùa đông. Ảnh minh họa: xinhua
Sử dụng điều hòa trên ôtô trong mùa đông như thế nào cho đúng?

Một số ý kiến cho rằng mùa đông không cần bật điều hòa mà chỉ cần hé cửa để giúp tiết kiệm nhiên liệu cho ôtô. Tuy nhiên theo các chuyên gia kỹ thuật, bạn vẫn nên bật điều hòa kể cả khi thời tiết mát mẻ để hệ thống trên xe được hoạt động trơn tru. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa trên ôtô vào mùa đông.

Viết bình luận của bạn