Hình ảnh X-quang dị vật cản quang ở thực quản. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1.
Hình ảnh X-quang dị vật cản quang ở thực quản. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bé trai 13 tuổi nhập viện do nuốt viên thuốc hạ sốt còn vỏ

Thanh Thanh

TPHCM - Bé trai 13 tuổi nhập viện do nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn vỏ. Sau nuốt, trẻ đau họng nhiều, không ăn uống được.

Ngày 12.1, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, đơn vị đã tiếp nhận một trường hợp bé trai Võ Phạm Tiến Đ (13 tuổi, Bình Dương) nhập viện vì nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn vỏ.

Kết quả chụp X-quang ghi nhận hình ảnh nghi ngờ dị vật cản quang vùng thực quản. Sau khi khám đánh giá, ekip bác sĩ gây mê cấp cứu để nội soi thực quản và lấy thành công viên thuốc.

Do vỏ viên thuốc to và sắc nhọn, nằm bên dưới miệng thực quản khoảng 2cm, quá trình tiến hành nội soi gặp nhiều khó khăn. Niêm mạc thực quản sau gắp dị vật trầy xước nhẹ. Hiện, sức khỏe của trẻ ổn và được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Lý Phạm Hoàng Vinh - Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, các dị vật thực quản như viên thuốc còn nguyên vỏ nhưng bị cắt rời thành hình vuông có cạnh nhọn rất nguy hiểm vì rất bén, có thể làm tổn thương thực quản và động mạch bên cạnh.

Việc vô tình nuốt các dị vật thực quản này ở trẻ là nguy hiểm vô cùng, có thể dẫn đến các biến chứng không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu...

Do vậy, khi nghi ngờ trẻ nuốt các loại dị vật, người nhà nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

"Gia đình cũng nên lưu ý thuốc cần để nguyên vĩ, chỉ khi nào dùng thì lấy thuốc ra, tránh cắt nhỏ, dễ làm tổn thương cho trẻ khi nuốt do không chú ý" - bác sĩ Vinh khuyến cáo. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Hà Nội phân công bệnh viện hỗ trợ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 74/SYT-NVY gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc phân công hỗ trợ, chỉ đạo tuyến và tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 lần 2.  

Viết bình luận của bạn