Chả rươi Hà Thành. Ảnh Anh Lê
Chả rươi Hà Thành. Ảnh Anh Lê

Mục sở thị các quán chả rươi nổi tiếng Hà Thành

Anh Lê

Thoạt nhìn ban đầu ai cũng sẽ rất sợ nhưng khi đã nếm thử một miếng chả rươi thì thực khách không khỏi thốt lên những câu khen ngợi nức lòng.

Từ rất lâu món rươi đã được xem là cực phẩm cuối thu hàng năm tại Việt Nam. Loài vật xấu xí này mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao và giá tiền cũng thuộc hàng đắt đỏ.

Đã vào cuối thu tại Hà Nội. Thu Hà Nội thì năm nào cũng đẹp. Và chắc chắn sẽ tuyệt với hơn nếu bạn được thưởng thức món chả rươi nổi tiếng ở đây.

1. Chả rươi Hưng Thịnh – số 1 Hàng Chiếu

Nằm nép mình ngay bên cạnh Di tích lịch sử Ô Quan Chưởng, chả rươi Hưng Thịnh được biết đến đã tồn tại hơn 30 năm ở đây, thơm nức mũi láng giềng và thực khách ngang qua. Với quá trình làm nghề lâu năm, với kinh nghiệm chọn rươi và cách làm chả rươi gia truyền đã làm nên tên tuổi thương hiệu cũng như giữ vững được hương vị đậm chất Hà Thành.

Quán phục vụ 2 loại chả rươi: chả thường và đặc biệt nhiều rươi. Chả ở đây được cho thêm thịt băm, trứng, vỏ quýt băm cùng với lá thì là. Toàn bộ công đoạn đều được làm thủ công, trộn đều đánh tan cùng với rươi, sữa rươi hòa quyện với nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon. Còn loại chả đặc biệt để nguyên rươi sẽ cho bạn cảm nhận rõ hơn vị bùi béo ngậy rất nhiều.

Ngoài ra ở đây còn có nem rươi. Chả và nem được ăn cùng với bún, cuộn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt chuẩn vị Hà Nội xưa không thể lẫn đi đâu được. Trung bình 1 ngày, cửa hàng bán khoảng 150kg tới 170kg rươi.

Chả rươi Hưng Thịnh
Chả rươi Hưng Thịnh. Ảnh Anh Lê.

Quán mở bán từ 7h sáng tới 9h tối. Giá bán tại đây dao động từ 25.000 đồng/chiếc tới loại 220.000 đồng/chiếc.

2. Chả rươi Hằng Béo – số 244 Lò Đúc

Cô chủ quán là người gốc Hải Phòng. Nên rươi ở đây có vị khác lạ đậm đà đặc trưng riêng biệt. Quán nằm khá xa khu Phố cổ nhộn nhịp. Cuối đường Lò Đúc ngay gần ngã tư Lò Đúc – Trần Khát Chân.

Theo cô chủ cho biết, ngày trước chỉ bán mang về, còn bây giờ đã có chỗ để ngồi và nhiều món hơn. Chả ở đây thuộc hàng ngon-bổ-rẻ, miếng chả được làm đầy đặn và to hơn một chút. Nếu đến vào buổi trưa thì thường sẽ phải xếp hàng vì không đủ chỗ ngồi. Tầm chiều tối khi các bà nội trợ đi làm về cũng mua rất đông. Trung bình 1 ngày ở đây bán hơn 100kg rươi. Những ngày đắt khách lên tới 130kg đến 170kg.

Chả rươi Hằng béo. Ảnh Anh Lê.
Chả rươi Hằng béo. Ảnh Anh Lê.

Giá dao động từ 20.000 đồng/chiếc đến 30.000 đồng/chiếc. Buổi sáng mở bán từ 9h tới 13h. Buổi chiều từ 16h tới khoảng 19h là hết hàng.

3. Chả rươi Chiến Loan 25 Gia Ngư

Thực tình mà nói thì đây là quán chuyên về các món bún. Vào chính vụ mùa rươi thì cửa hàng bán thêm chả rươi theo thời vụ. Quán nằm ngay giữa khu vực tập trung nhiều khách nước ngoài, gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Ngã tư Quốc tế Tạ Hiện. Quán nổi tiếng với món bún chả rươi, mỗi suất trung bình 60.000 đồng. Chả rươi ăn thêm hoặc khách mua mang về dao động từ 10.000 đồng. Nhắc nhẹ với cô chủ cho thêm rươi nếu bạn muốn vị thật đậm bùi.

Đặc biệt chả ở đây có vị ngọt béo, nước chấm được pha chua ngọt cộng thêm vài lát quất và đu đủ tăng thêm phần kích thích vị giác cho thực khách.

Quán mở bán từ 10h sáng tới khoảng 21h.

Từ khóa: Hà Nội
Món ăn Ba Lan. Ảnh: CNN
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Ba Lan

Một số món ăn được yêu thích của đất nước Trung Âu này đã có từ nhiều thế kỷ trước, công thức các món ăn đã có thay đổi đáng kể qua nhiều năm, tuy nhiên tất cả chúng đều giữ lại những giá trị ẩm thực lâu đời của Ba Lan.

Viết bình luận của bạn