Ảnh minh hoạ. Ảnh: Anh Nhàn
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Anh Nhàn

Khoảng cách giữa các học sinh trong lớp học tại TPHCM giảm còn 1 mét

Tâm An

TPHCM yêu cầu khoảng cách giữa các học sinh với nhau là 1m, thay vì quy định mật độ học sinh trong lớp từ 2m trở lên, có vách ngăn... như Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trường học ban hành ngày 23.4. 

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại TPHCM vừa điều chỉnh một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trường học được ban hành trước đó. 

Quyết định này được đưa ra nhằm phù hợp với việc triển khai Chỉ thị 19 - quy định các cuộc họp ở các đơn vị, công sở không quá 30 người, đảm bảo giãn cách tối thiểu một mét.

Cụ thể, với bộ tiêu chí áp dụng cho cơ sở giáo dục mầm non, tiêu chí thành phần khoảng cách trẻ em, giáo viên tập trung trong phòng sinh hoạt, phòng làm việc được quy định từ 1m thay cho mật độ 2m2 trở lên với mỗi người. 

Cùng với đó, tiêu chí khoảng cách giữa học sinh, giáo viên ngoài phòng học, phòng làm việc cũng được quy định từ 1m trở lên.

Với các trường phổ thông (từ tiểu học đến THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên), hai tiêu chí thành phần có sự điều chỉnh tương tự. Khoảng cách học sinh, giáo viên tập trung trong phòng học, phòng làm việc và khoảng cách giữa học sinh, giáo viên bên ngoài phòng học từ một mét trở lên. Các nội dung khác trong hai bộ tiêu chí đã ban hành vẫn giữ nguyên. 

Cả hai bộ tiêu chí ban hành ngày 23.4 đều có những yêu cầu quy định về: số lượng trẻ em, học sinh, giáo viên, nhân viên tập trung tối đa tại trường; khoảng cách trong phòng làm việc; khoảng cách giữa mọi người ngoài phòng sinh hoạt, làm việc; rửa tay bằng nước sát khuẩn, dụng cụ uống nước riêng, khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt...

Dựa vào những tiêu chí này để chấm điểm "an toàn", điểm tối đa cho mỗi tiêu chí là 10, tổng điểm tiêu chí an toàn là 100, quy ra phần trăm. Tuỳ theo tiêu chí an toàn mà trường học được hoạt động hay không, hoặc phải có biện pháp khắc phục.

Theo lộ trình cho học sinh trở lại, học sinh khối 9 và 12 sẽ đi học lại vào ngày 4.5 tới, các khối còn lại lần lượt đi học trong các tuần tiếp theo. Khi đi học lại, học sinh được phân bố theo từng khối lớp, không tập trung đồng loạt.

Những chiếc ghế đá được "thay áo mới" để chào đón học sinh quay lại trường. Ảnh: Nhà trường cung cấp.
Giáo viên "mặc áo mới" cho ghế đá, chờ ngày đón học sinh quay lại trường

Những giáo viên của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TPHCM) đã làm mới những chiếc ghế đá để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Viết bình luận của bạn