Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mì, ngô và gạo. Ngũ cốc nguyên hạt cũng có hàm lượng chất xơ cao hơn hầu hết các loại bột mì được sử dụng phổ biến. Nên lựa chọn bánh mì được làm từ nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch.
Rau xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, củ cải đường, ngọn củ cải, củ cải và cải rổ giúp sống khỏe, kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, ăn nhiều loại rau theo mùa.
Củ
Khoai lang Nhật Bản là nền tảng của chế độ ăn kiêng truyền thống của người Okinawa (nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới thuộc vùng xanh - Blue zones), được xem là chế độ ăn kiêng để có sức khỏe tốt và tuổi thọ. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C, kali, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật tốt.
Hạt
Nhóm thực phẩm tiếp theo có lợi cho sức khỏe tổng thể và tuổi thọ là các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ cười. Hạnh nhân có nhiều vitamin E và magie, đậu phộng có nhiều protein và folate. Hạt điều có nhiều magie. Hạt óc chó có nhiều axit alpha-linolenic, chất béo omega-3.
Đậu
Nên bổ sung các loại đậu như đậu lăng, đậu nành vào chế độ ăn uống để kéo dài tuổi thọ. Theo nghiên cứu của Blue zones, nên ăn ít nhất nửa cốc đậu nấu chín mỗi ngày.