Hãy từ bỏ các thói quen xấu trong bữa tối và ăn uống lành mạnh để không bị tăng cân. Ảnh: AFP
Hãy từ bỏ các thói quen xấu trong bữa tối và ăn uống lành mạnh để không bị tăng cân. Ảnh: AFP

Hãy từ bỏ ngay 5 thói quen xấu trong bữa tối khiến bạn tăng cân

Kim Anh

Một số thói quen ăn tối và sau bữa tối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến bạn tăng cân.

1. Ăn tối muộn

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần tuân thủ là bạn cần ăn tối đúng giờ. Các nghiên cứu cho thấy những người trì hoãn bữa tối có nhiều khả năng tăng cân do thèm ăn sau bữa tối và say xỉn.

Vì vậy, ăn tối sớm giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Ăn tối muộn và ngủ ngay lập tức không hề có lợi cho cơ thể bạn.

2. Không ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Điều quan trọng nhất là hãy ăn một bữa tối lành mạnh thay vì đồ ăn vặt. Bữa ăn tối phải có sự kết hợp tốt giữa chất đạm, chất béo và chất xơ. Điều này giúp chúng ta no hơn và ngăn cảm giác thèm ăn sau bữa tối.

Sự trao đổi chất của một người thường vào buổi tối thường thấp hơn ban ngày. Do đó, nên ăn ít tinh bột, tăng protein và chất xơ cùng lượng chất béo vừa phải để duy trì cân nặng. Điều này cũng giúp ruột hoạt động tốt và duy trì sức khỏe tổng thể.

3. Nằm xuống hoặc ngủ ngay sau khi ăn tối

Điều này có thể gây tăng cân và cũng có thể gây trào ngược axit ở nhiều người. Đây là một trong những lý do chính gây ra bệnh chua, đầy hơi và trào ngược.

Do đó, nên ăn tối sớm (ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ). Một số hoạt động nhẹ nhàng được khuyến khích sau bữa tối, ví dụ như đi bộ trong 15 phút.

4. Không uống đủ nước

Chúng ta nên uống hai đến ba lít nước trong ngày. Tránh uống đồ uống có ga hoặc đồ uống có đường trong bữa tối sẽ làm tăng lượng calo hàng ngày và dẫn đến tăng cân.

5. Ăn nhẹ sau bữa tối

Không ăn tối lành mạnh và thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến ăn vặt và thèm ăn sau bữa tối. Ăn vặt không đúng thực phẩm có thể gây tăng cân.

Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như salad, trái cây tươi, món khai vị từ gà, đậu, dầu, vừng với bánh quy tự làm, các loại hạt. Không lưu trữ thức ăn vặt không lành mạnh như khoai tây chiên, sôcôla, thực phẩm đông lạnh, hoặc thực phẩm đóng gói ở nhà để tránh tiêu thụ dẫn đến tăng cân.

Vào mùa đông, cơ thể chúng ta dường như dễ tăng cân hơn. Ảnh: Brightside
Tại sao bạn lại dễ tăng cân trong mùa đông

Con người có bản năng tích trữ calo trong những ngày đông lạnh giá, vì vậy chúng ta thường tăng cân nhiều hơn vào mùa đông.

Viết bình luận của bạn