Người dân khó khăn đi nhận quà từ chương trình "chuyến xe yêu thương"  trong mùa dịch COVID 19 (ảnh minh họa). Ảnh: Minh Khang
Người dân khó khăn đi nhận quà từ chương trình "chuyến xe yêu thương" trong mùa dịch COVID 19 (ảnh minh họa). Ảnh: Minh Khang

TPHCM: Thêm 400 tỷ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 vay vốn

Minh Khang

UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH VN)  Chi nhánh TPHCM trong quý II/2020 cấp bổ sung thêm tối thiểu 400 tỷ đồng để cho vay trên địa bàn, hỗ trợ người nghèo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có vốn làm ăn, phục hồi nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

UBND TPHCM cũng yêu cầu NHCSXH các quận, huyện chú trọng rà soát và triển khai giải ngân kịp thời đối với nguồn vốn Quỹ giảm nghèo. Không để xảy ra trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay mà không được tiếp cận vốn chính sách xã hội, phải đi vay tín dụng đen.

Đối với người vay vốn từ các chương trình vay nguồn vốn của địa phương ủy thác sang NHCSXH bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chưa trả hết nợ vay mặc dù đã hết thời gian gia hạn theo quy định, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho giãn nợ, kéo dài thời gian trả nợ tối đa 24 tháng. Muốn được như vậy, người vay phải làm đơn có ý kiến xác nhận của UBND xã về việc gặp khó khan do dịch COVID-19.

Được biết, trong quý I, UBND TP.HCM đã bố trí vốn ngân sách năm 2020 để ủy thác cho vay Quỹ giảm nghèo 268 tỷ đồng, cho vay giải quyết việc làm 491 tỷ đồng. Có 11/24 quận, huyện đã bố trí ngân sách để ủy thác cho vay ưu đãi tại địa phương với số tiền 28 tỷ đồng.

NHCSXH VN Chi nhánh TPHCM cũng đã giải ngân các nguồn vốn cho vay ưu đãi, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo thuộc Chương trình Giảm nghèo bền vững của thành phố và người lao động TPHCM bị ảnh hưởng bởi dịch  COVID-19. Cụ thể đã giải ngân 630 tỷ đồng cho 14.477 lượt khách vay vốn.

Doanh nghiệp khó khăn phải cắt giảm lao động sẽ được tạm dừng đóng BHXH (Quỹ hưu trí, Quỹ tử tuất) tối đa không quá 12 tháng. Ảnh Nam Dương
Tạm dừng đóng BHXH, giúp doanh nghiệp có nguồn lực khôi phục sản xuất

Đến cuối tháng 3 vừa qua, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Hiệp Bình (chuyên gia công mũ giày xuất khẩu và bán hàng tại các Trung tâm thương mại, trú đóng tại Quận Thủ Đức, TPHCM) gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên phải cho hầu hết các công nhân nghỉ việc tạm thời. 

Viết bình luận của bạn