Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lao động trẻ em đối mặt với nhiều nguy hiểm

ANH THƯ

Theo kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em, Việt Nam hiện có 1,75 triệu trẻ em tham gia lao động trẻ em. 

Còn theo thông tin của UNICEF từ các nghiên cứu quốc tế, tình trạng trẻ em lao động VN tiếp xúc với các điều kiện nguy hiểm đang ở mức báo động, 43% lao động trẻ em từ 5 - 14 tuổi phải đối mặt với các điều kiện nguy hiểm tại nơi làm việc, tỷ lệ này ở nhóm trẻ lao động từ 15 - 17 tuổi thậm chí còn cao hơn (chiếm 51%).

Nông nghiệp là một trong 3 lĩnh vực nguy hiểm nhất, trẻ em phải đối mặt với các hiểm họa như: điều khiển máy móc nguy hiểm, tiếp xúc với thuốc trừ sâu và mang vác nặng.

Lao động trẻ em là thực tế đang tồn tại ở nhiều ngành nghề, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Lesley Miller - Phó Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam, hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay, kể cả Bộ luật Lao động chưa có một định nghĩa chính thức về lao động trẻ em.

Chính vì vậy, bà Lesley Miller cho rằng, Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần bổ sung định nghĩa phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã cam kết thực hiện. Định nghĩa này sẽ giúp tập hợp những quy định hiện hành nhằm ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lao động trẻ em; cũng như phân biệt giữa lao động trẻ em và trẻ em tham gia lao động phù hợp; giữa những kiểu công việc trẻ em có thể được thuê làm và những công việc không được phép thuê trẻ em làm.

Unicef cũng khuyến nghị rằng, tới đây Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần xem xét bổ sung quy định yêu cầu đào tạo bắt buộc về an toàn lao động cho người chưa thành niên. Đồng thời, bảo vệ trẻ em không có hợp đồng lao động chính thức, đảm bảo mức lương tối thiểu.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Minh - chuyên gia bảo vệ trẻ em, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhấn mạnh rằng: "Việc sửa đổi Bộ luật Lao động liên quan đến những lao động là vị thành niên cần phải đặt lợi ích của các em lên trên hết, đặc biệt là cần song hành với quy định của Luật Trẻ em và Công ước quốc tế về quyền trẻ em".

Một công ty gỗ chủ động ra đầu đường ĐT 745 để phát tờ rơi, nhận hồ sơ tuyển dụng lao động.
Thiếu lao động, doanh nghiệp ra đường phát tờ rơi tuyển dụng

Trước tình trạng thiếu hụt lao động, tuyển dụng khó khăn, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương phải chủ động mang bàn ghế ra ngoài đường khu vực đông người qua lại để phát tờ rơi tuyển dụng.

Viết bình luận của bạn