Nhà tuyển dụng hướng dẫn ứng viên nộp hồ sơ. Ảnh Anh Thư
Nhà tuyển dụng hướng dẫn ứng viên nộp hồ sơ. Ảnh Anh Thư

Những mẹo viết thư ứng tuyển hấp dẫn dành cho sinh viên mới ra trường

ANH THƯ

Nhiều sinh viên mới ra trường ứng tuyển chỉ gửi mỗi CV đến nhà tuyển dụng. Việc  bỏ qua thư ứng tuyển sẽ ảnh hưởng quan trọng đến kết quả vòng tuyển chọn đầu tiên.

Thư ứng tuyển là gì?

Khi chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh gửi nhà tuyển dụng, thư ứng tuyển luôn là một phần không thể thiếu. Hồ sơ của bạn cùng với thư ứng tuyển là những “vũ khí”’ quan trọng giúp bạn có thể “chinh phục” nhà tuyển dụng trong những lần xét tuyển hồ sơ.

Trong thư ứng tuyển, bạn sẽ thể hiện lời giới thiệu chính thức về tiềm năng của bạn đến nhà tuyển dụng. Thông thường sẽ nêu tiểu sử bản thân, tóm tắt khái quát về kiến thức và kinh nghiệm. Bạn nên làm nổi bật lý do vì sao bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Hơn nữa, thư ứng tuyển thể hiện nguyện vọng ứng tuyển của bạn vào một vị trí cụ thể trong một tổ chức, doanh nghiệp hoặc công ty.

Cách trình bày

Trình bày thư ứng tuyển là một yếu tố giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Thư ứng tuyển cần rõ ràng, ngắn gọn và chuyên nghiệp.

Về dung lượng, bạn nên trình bày trọn vẹn trong khuôn khổ giấy A4.

Các phần trong thư ứng tuyển đụng được trình bày khoa học, rõ ràng và có sự kết nối. Điều đó cũng thể hiện ứng viên có tư duy mạch lạc, dễ hiểu.

Kiểm tra thật kỹ nội dung thư ứng tuyển

Trong thư ứng tuyển không thể thiếu được tên công ty, địa chỉ, số điện thoại và email của bản thân và công ty. Vì vậy, những "phần cứng" như vậy, bạn nên chú ý và viết chính xác.

Hơn nữa, tuyệt đối đừng để xảy ra tình trạng đầu thư bạn kính gửi công ty A nhưng kết thư bạn lại cảm ơn công ty B. Tất nhiên sẽ không có doanh nghiệp nào thiện cảm với một ứng viên như vậy và nguy cơ bạn bị rớt từ khâu sàng lọc hồ sơ là rất cao.

Phong cách viết thư ứng tuyển

Khi có dự định nộp thư ứng tuyển (và hồ sơ) trực tiếp, hãy chắc chắn rằng bạn gửi nó dưới dạng một lá thư trang trọng liên quan đến công việc.

Thư ứng tuyển không chỉ nói về những kỹ năng và thành quả của bạn, nó còn thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn có hiệu quả hay không nữa.

Vì vậy, trong thư ứng tuyển nên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng về tiềm năng của bạn bằng cách viết một lá thư đúng ngữ pháp, chính tả và đúng trọng tâm.

Việc viết thư tuyển dụng rườm rà, nhiều chi tiết không cần thiết vô tình là điểm trừ của bạn với nhà tuyển dụng. Vì vậy, về cách thức viết thư các bạn trẻ nên lưu ý kỹ lưỡng.

Ảnh ANH THƯ.
6 bí quyết giúp sinh viên mới ra trường có buổi phỏng vấn hoàn hảo

Khi nhận được cuộc điện thoại hẹn phỏng vấn của nhà tuyển dụng, vui mừng xen lẫn hồi hộp là trạng thái mà nhiều bạn trẻ gặp phải. Sau đây là những gợi ý giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn tới đây.

Viết bình luận của bạn