Tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.
Răng nhiễm màu do thực phẩm, sậm màu theo tuổi tác, răng nhiễm Tetracycline nhẹ,… có thể tẩy trắng.
Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, vì những hoạt chất có trong thuốc tẩy trắng răng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ sau này.
Trẻ em chưa đủ 16 tuổi, do thuốc tẩy trắng răng có thể gây kích thích tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn.
Người đang mắc bệnh nha chu, răng sâu, mòn cổ răng, hở cổ chân răng.
Người có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng; Răng bị thiếu men răng trầm trọng; Những người mang nhiều răng sứ vùng răng trước cũng không nên tẩy trắng răng.
Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt trong và sau khi tẩy trắng răng. Đây là triệu chứng bình thường, vì lớp ngà răng có các ống ngà mang cảm giác nên khi được tác động, nó sẽ gây ê buốt ở mức độ nhẹ trong vài ngày.
Những lưu ý khi tẩy trắng:
Trước khi tẩy trắng, cần làm sạch cao răng, điều trị dứt điểm sâu răng, viêm nướu, nha chu, phục hồi các cổ răng bị mòn, chống ê buốt nếu răng quá nhạy cảm.
Trường hợp răng nhiễm màu nặng, bệnh nhân có thể kết hợp cả 2 phương pháp tẩy tại phòng khám và đeo máng tại nhà để đạt hiệu quả như mong muốn.
Trong vòng 2 tuần sau khi tẩy, chúng ta nên kiêng thực phẩm và đồ uống có màu, tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, chăm sóc răng miệng thật kỹ giúp hạn chế nhiễm màu lại.
Một số răng đã chữa tủy có thể không hiệu quả với tẩy trắng răng thông thường, khi đó tẩy trắng răng nội nha được sử dụng.