Các đợt tẩy trắng san hô đã ảnh hưởng tới 98% rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia. Ảnh: AFP
Các đợt tẩy trắng san hô đã ảnh hưởng tới 98% rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia. Ảnh: AFP

98% rạn san hô lớn nhất thế giới từng bị tẩy trắng ít nhất 1 lần

Hà Anh

Hiện tượng tẩy trắng san hô đã ảnh hưởng đến 98% rạn san hô Great Barrier của Australia kể từ năm 1998, theo một nghiên cứu được công bố ngày 5.11.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology cho thấy chỉ 2%  hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới thoát khỏi các tác động kể từ sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt đầu tiên vào năm 1998. 

Tác giả chính Terry Hughes, từ Trung tâm ARC về Nghiên cứu Rạn san hô tại Đại học James Cook, cho biết, tần suất, cường độ và quy mô của các đợt sóng nhiệt đại dương do khí hậu dẫn tới hiện tượng tẩy trắng san hô đang gia tăng.

"Năm đợt tẩy trắng hàng loạt kể từ năm 1998 đã biến Great Barrier thành bàn cờ của những rạn san hô với lịch sử gần đây rất khác nhau, từ 2% rạn san hô hoàn toàn thoát khỏi tình trạng bị tẩy trắng, đến 80% đã bị tẩy trắng nghiêm trọng ít nhất một lần từ năm 2016" - ông nói. 

Rạn san hô Great Barrier đã trải qua 3 sự kiện tẩy trắng hàng loạt trong các đợt sóng nhiệt năm 2016, 2017 và 2020, khiến nhiều loài san hô bị ảnh hưởng phải vật lộn để tồn tại.

Vào tháng 7, các nhà khoa học của chính phủ Australia cho biết, san hô đã có một số dấu hiệu phục hồi kể từ đợt tẩy trắng gần đây nhất nhưng triển vọng dài hạn với hệ sinh thái dài 2.300km là "rất kém".

Bé gái 4 tuổi Cleo Smith được tìm thấy sau 18 ngày mất tích. Ảnh: Cảnh sát Tây Australia
Thông tin mới về nghi phạm bắt cóc bé gái 4 tuổi ở Australia 18 ngày

Cảnh sát Australia dự kiến ​​buộc tội người đàn ông bắt cóc bé gái 4 tuổi từ lều cắm trại của gia đình bé gái trong 18 ngày. 

Viết bình luận của bạn