Đàn voi Trung Quốc nghỉ ngơi trong hành trình di cư mùa hè năm nay. Ảnh: Tân Hoa Xã
Đàn voi Trung Quốc nghỉ ngơi trong hành trình di cư mùa hè năm nay. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc lập khu thức ăn cho đàn voi di cư

Hà Anh

Các quan chức ở tây nam Trung Quốc đã mở "khu thức ăn" cho voi sau sự kiện đàn voi di cư hàng trăm km thu hút sự chú ý khắp đất nước và trên thế giới hồi hè năm nay. 

Thời báo Hoàn cầu đưa tin, ý tưởng về cơ sở thức ăn rộng 670.000 mét vuông gần Cảnh Hồng, tỉnh Vân Nam, được đưa ra sau hành trình của đàn voi 15 con thu hút sự chú ý.

Đàn voi này rời khỏi môi trường sống ở phía tây nam Vân Nam và đi đến ngoại ô Côn Minh vào tháng 6, với quãng đường tới 500km.

Khu thức ăn cho voi bắt đầu hồi tuần trước có nhiều thức ăn mà voi thích như 38.000 cây chuối và ao nước mặn để voi bổ sung khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn. 

Cha Wei, quan chức thuộc Cơ quan Lâm nghiệp và Đồng cỏ Cảnh Hồng, chia sẻ với China Daily: “Dự án nhằm cải thiện chất lượng môi trường sống của voi Châu Á, làm phong phú nguồn thức ăn và cung cấp cho chúng nhiều thứ hơn để ăn". 

Dự án cũng nhằm ngăn chặn voi đi kiếm ăn ở các làng mạc, phá hoại mùa màng của nông dân. Khu thức ăn cho voi trải rộng trên 3 địa phương khác nhau ở Vân Nam. 

Hiện tại, đàn voi di cư đang được hướng trở về khu vực sinh sống ban đầu. Tháng trước, đàn voi đã vượt sông Yuanjiang ở Vân Nam và con đường đã được vạch sẵn để cho đàn voi trở về khu bảo tồn thiên nhiên Mengyangzi, thuộc châu tự trị Tây Song Bản Nạp của tỉnh Vân Nam. Một con voi bị tách đàn lúc đi về phía bắc đã được bắt đưa về trước. 

Voi Châu Á là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Loài này có trạng thái bảo vệ cấp một ở Trung Quốc. Khu vực xung quanh Cảnh Hồng là nơi sinh sống của khoảng 185 con voi ăn khoảng 200kg thức ăn mỗi ngày.

Vẹt có kích thước mỏ tăng do biến đổi khí hậu. Ảnh: Alamy
Động vật đang "thay đổi hình dạng" để ứng phó với biến đổi khí hậu

Một số loài động vật máu nóng đang trải qua sự thay đổi về hình dạng cơ thể, có thể là do phản ứng trước sức ép của biến đổi khí hậu, theo đánh giá mới của một nghiên cứu hiện hành. 

Viết bình luận của bạn