Đậu đen
Đậu đen chứa nhiều chất xơ và protein cũng như vitamin B, sắt và magiê. Việc bổ sung đậu đen vào chế độ ăn uống giúp kiểm soát phản ứng insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người mắc hội chứng chuyển hóa. Điều này là do đậu đen chứa hàm lượng chất xơ và chất chống ôxy hóa cao.
Ngoài ra, các loại đậu có màu sẫm hơn như đậu đen có nhiều chất chống ôxy hóa và hợp chất thực vật polyphenol hơn so với các loại đậu có màu sáng hơn.
Kết hợp đậu đen và đậu xanh với cơm trắng giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Đậu gà (chickpeas)
Đậu gà có hàm lượng protein và chất xơ cao. Đậu gà là một lựa chọn ăn nhẹ giúp tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe đường ruột và kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, đậu gà còn cung cấp lượng vitamin E, A, C, folate, magiê, sắt và chất béo lành mạnh. Không chỉ vậy, ăn đậu gà hoặc món hummus (một loại nước chấm làm từ đậu gà) có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm các yếu tố gây bệnh tim.
Đậu cúc (đậu pinto)
Bên cạnh hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như sắt và selen. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi, vấn đề về tim và các biến chứng có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai.