5 cách nấu cải Brussels để ít bị đầy hơi

Huỳnh Phương (Theo Livestrong) |

Brussels là một loại cải có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, nhưng cũng có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi. Nếu bạn bị đầy hơi khi ăn loại cải này, nên tìm cách chế biến...

Tại sao cải Brussels gây đầy hơi ?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cải Brussels có chứa một loại carbohydrate mà một số người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích, gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, điều này có thể dẫn đến đầy hơi.

Một cốc cải Brussels nấu chín chứa khoảng 4,1 gram chất xơ, vì vậy nó có thể gây đầy hơi ở một số người. Cảm giác đầy hơi sau khi ăn cải Brussels có thể khiến bạn hơi khó chịu, nhưng có nhiều cách để giảm bớt tác dụng khó chịu đó.

Cách nấu cải Brussels để giảm đầy hơi

1. Luộc cải Brussels trước

Nếu bạn muốn món cải Brussels có tác dụng tốt cho đường ruột của mình, bạn nên thử luộc chúng trước. Điều này giúp phân hủy chất xơ trong rau một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Sau khi luộc chín, bạn rửa lại bằng nước lạnh để không bị nhão rồi cho vào tủ lạnh để thưởng thức dần.

Ngay cả khi bạn dự định sử dụng một phương pháp nấu ăn khác, chẳng hạn như chiên bạn cũng nên luộc cải Brussels ít nhất 5 phút.

2. Kết hợp cải Brussels với bạc hà tươi

Một số người nhận thấy rằng bạc hà làm giảm đầy hơi và đau dạ dày. Nó có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, làm giảm áp lực do đầy hơi do sự phân hủy của cải Brussels gây ra. Do đó, bạn có thể kết hợp cải Brussels với bạc hà.

3. Cắt cải Brussels thành những miếng nhỏ

Khi chế biến bạn nên cắt nhỏ cải Brussels, để việc chế biến cũng như giúp cơ thể bạn bắt đầu quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

4. Nấu chín cải Brussels thay vì ăn sống

Rau nấu chín sẽ phá vỡ thành tế bào của thực vật, điều này có thể giúp dễ tiêu hóa hơn. Nấu cải Brussels có thể làm giảm chất xơ, glucosinolates (hợp chất chứa lưu huỳnh) và fructans, khiến chúng dễ dung nạp hơn và ít có khả năng gây đầy hơi hơn.

5. Hãy thử cải Brussels lên men

Rau lên men từ lâu đã được cho là có lợi cho hệ tiêu hóa. Việc lên men các loại rau như cải Brussels dựa vào nhiều loại vi khuẩn tốt khác nhau để chuyển hóa carbohydrate như tinh bột và đường thành rượu hoặc axit để bảo quản thực phẩm. Điều này có thể nâng cao khả dụng sinh học của nhiều chất dinh dưỡng, giảm hàm lượng đường và tăng khả năng tiêu hóa.

Huỳnh Phương (Theo Livestrong)
TIN LIÊN QUAN

8 lợi ích của chất xơ đối với các chị em

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Chất xơ có nhiều lợi ích cho phụ nữ và cả nam giới trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lợi ích chính của chất xơ đối với phụ nữ.

Trứng chứa nhiều cholesterol, cách ăn để đảm bảo sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Trứng là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trứng cũng chứa cholesterol, và việc tiêu thụ quá nhiều cholesterol có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống giúp kiểm soát cholesterol máu cao

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Người bị cholesterol máu cao nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người có cholesterol máu cao.

8 lợi ích của chất xơ đối với các chị em

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Chất xơ có nhiều lợi ích cho phụ nữ và cả nam giới trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lợi ích chính của chất xơ đối với phụ nữ.

Trứng chứa nhiều cholesterol, cách ăn để đảm bảo sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Trứng là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trứng cũng chứa cholesterol, và việc tiêu thụ quá nhiều cholesterol có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống giúp kiểm soát cholesterol máu cao

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Người bị cholesterol máu cao nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người có cholesterol máu cao.